หน้าแรกผู้จัดการ Online

“ผอ.กองสลาก” ยันสลากกาชาด ก.คลัง 57 ไม่ล็อก อ้างส่งดัมมี่พลาด

โดย MGR Online
11 เมษายน 2557 11:34 น.

“ผอ.กองสลาก” ยันสลากกาชาด ก.คลัง 57 ไม่ล็อก อ้างส่งดัมมี่พลาด

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
“ผอ.กองสลาก” ยันสลากกาชาด ก.คลัง 57 ไม่ล็อก อ้างส่งดัมมี่พลาด

“ผอ.กองสลาก” ยันสลากกาชาด ก.คลัง 57 ไม่ล็อก อ้างส่งดัมมี่พลาด
ภาพจากเว็บไซต์กระทรวงการคลัง การประชุมคณะกรรมการร้านกาชาดกระทรวงการคลัง ประจำปี 2557 ครั้งที่ 3/2557 เพื่อพิจารณาแนวทางการดำเนินการจัดและการจัดสรรสลากบำรุงกาชาดไทยร้านกาชาดกระทรวงการคลัง ณ ห้องประชุมวายุภักษ์ 1 กระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2557

ASTVผู้จัดการ - โวยไม่มีล็อกเลข ผอ.กองสลาก โบ้ยเจ้าหน้าที่แผนกคอมพิวเตอร์กองสลาก แค่ทดลอง “ดัมมี่สลากกาชาดปี 57 ของกระทรวงการคลัง” อ้างส่งไฟล์ดัมมี่ผิดพลาดค้างอยู่ในเว็บไซต์กองสลากกว่า 5 ชั่วโมง ก่อนปลดตัวเลขลง ยันมีหลักฐานลายเซ็นในดัมมี่ไม่เหมือนกับลายเซ็นตัวเอง ขอประชุมหาทางเยียวยาคนถูกตัวเลขดัมมี่
       
       วันนี้ (11 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากวานนี้ (10 เม.ย.) ASTVผู้จัดการ นำเสนอข่าวระบุว่า เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2557 ที่ผ่านมา กระทรวงการคลังได้ประกาศผลการออกรางวัลสลากบำรุงกาชาดไทย ร้านกาชาดกระทรวงการคลัง ประจำปี 2557 บนเว็บไซต์กระทรวงการคลัง www.mof.go.th โดยมีรางวัลที่ 1 เป็นทองคำแท่ง มูลค่า 1 ล้านบาท เลขที่ออกคือ 89657 รางวัลเลขท้าย 3 ตัวเลขที่ออกคือ 788 รวมทั้งรางวัลอื่นๆ มูลค่าหลายล้านบาท
       
       ในเวลาต่อมาได้ยกเลิกผลการออกสลากดังกล่าวออกจากเว็บไซต์กระทรวงการคลัง ต่อมาเมื่อวันที่ 10 เม.ย. ได้ประกาศผลการออกรางวัลสลากบำรุงกาชาดไทย ร้านกาชาดกระทรวงการคลัง ประจำปี 2557 อีกครั้งบนเว็บไซต์กระทรวงการคลัง โดยผลการออกรางวัลได้มีการเปลี่ยนแปลงไป รางวัลที่ 1 เลขที่ออกครั้งใหม่คือ 07127 และรางวัลเลขท้าย 3 ตัวเลขที่ออกคือ 474 ในขณะที่รางวัลอื่นๆ ก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน
       
       พล.ต.ต.อรรถกฤษณ์ ธารีฉัตร ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ในฐานะประธานอนุกรรมการออกรางวัลครั้งนี้ ชี้แจงว่ายอมรับว่าเรื่องนี้เป็นความผิดพลาดของสำนักงานสลากเอง กระบวนการออกสลากบำรุงกาชาดไทยเป็นไปอย่างถูกต้องและโปรงใสทุกขั้นตอน ไม่มีการล็อกเลขให้ใคร แต่เป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่แผนกคอมพิวเตอร์เอง โดยนำตัวดัมมี่ (dummy) หรือแบบฟอร์มที่สำนักงานสลากจัดเตรียมไว้มาทดลองใส่ตัวเลข แล้วบันทึกไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ใกล้กับไฟล์ผลการออกรางวัลของจริง จากนั้นเจ้าหน้าที่ไอทีได้ส่งตัวดัมมี่ผลการออกรางวัลให้กระทรวงการคลังประกาศบนเว็บไซต์เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2557 เป็นเวลา 5 ชั่วโมงกว่าจะทราบว่าเป็นดัมมี่ไม่ใช่ของจริง จึงปลดออกจากเว็บไซต์ในเวลาต่อมา
       
       “ข้อสังเกตคือลายเซ็นในบล็อกทดลอง หรือดัมมี่ ไม่เหมือนกับลายเซ็นของผมเล็กน้อย บล็อกทดลองนั้นไม่ใช่ลายเซ็นผม และผมไม่ได้เซ็นด้วย สรุปคือประกาศผลการออกรางวัลวันที่ 8 เมษายน 2557 เป็นแบบจำลอง แต่เพราะความไม่รอบคอบเจ้าหน้าที่ไอที ปล่อยหลุดออกไปจึงเกิดความเสียหาย ขณะนี้ผมได้สั่งให้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว แต่ยังไม่ได้ขยายผลลงลึกในรายละเอียดว่าผู้กระทำผิดต้องรับโทษสถานใด แต่โดยหลักการแล้วการพิจารณาโทษต้องดูตามระดับชั้นความรับผิดชอบเป็นสำคัญ” พล.ต.ต.อรรถกฤษณ์กล่าว
       
       พล.ต.ต.อรรถกฤษณ์ กล่าวต่อไปอีกว่า สำหรับผู้ที่ผิดหวังจากการนำสลากไปตรวจรางวัลในวันที่ 8 เมษายน 2557 แล้วถูกรางวัล ทางสำนักงานสลากกำลังพิจารณาหามาตรการเยียวยาให้คนกลุ่มนี้ แต่ยืนยันว่าการออกสลากบำรุงกาชาดของกระทรวงการคลังเป็นไปตามขั้นตอน โปร่งใส ไม่มีการล็อกเลขแน่นอน
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ประธานคณะกรรมการร้านกาชาดกระทรวงการคลัง ประจำปี 2557 มีนางสาวสุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธานในการจัดสรรสลากบำรุงกาชาดไทยร้านกาชาดกระทรวงการคลัง ส่วน พล.ต.ต.อรรถกฤษณ์ ธารีฉัตร ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นประธานอนุกรรมการออกรางวัลครั้งนี้

All site contents copyright ©1999-2012