หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภูมิภาค | ภาคเหนือ
 
เสนอสภา! เครือข่ายเชียงใหม่จัดการตนเองยื่นร่าง “พ.ร.บ.เชียงใหม่มหานคร”
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 26 ตุลาคม 2556 18:32 น.


คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น

ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เครือข่ายเชียงใหม่จัดการตนเองนำร่าง “พ.ร.บ.เชียงใหม่มหานคร”พร้อมรายชื่อผู้สนับสนุน 12,000 คนเสนอรองประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ตั้งธงหลัง 3 เรื่อง “ยกเลิกราชการส่วนภูมิภาค-ตั้งสภาพลเมือง-บริหารเงินภาษีเอง” หวังก้าวหน้าเป็นกฎหมาย-กระตุ้นจังหวัดอื่นเดินตาม
       
       เยาวชนตัวแทนของเครือข่ายเชียงใหม่จัดการตนเอง มอบมอบหนังสือร่างพระราชบัญญัติเชียงใหม่มหานคร พร้อมด้วยรายชื่อประชาชนผู้สนับสนุนร่างพระราชบัญญัติเชียงใหม่มหานคร ต่อนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ในวันนี้ (26 ต.ค. 2556)
       
       การยื่นร่างพระราชบัญญัติเชียงใหม่มหานคร พร้อมด้วยรายชื่อประชาชนที่ให้การสนับสนุน จำนวน 12,000 รายชื่อนายวิสุทธิ์ในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันให้จังหวัดเชียงใหม่สามารถดำเนินการจัดการบริการตนเองโดยไม่ต้องใช้ระบบการบริหารจากส่วนกลางตามที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน โดยเครือข่ายเชียงใหม่จัดการตนเองซึ่งประกอบด้วยกลุ้มจากเครือข่ายภาคประชาชนจากหลายหน่วยงานได้เริ่มเคลื่อนไหวผลักดันแนวคิดดังกล่าว
        
       พร้อมทั้งเริ่มต้นยกร่างพระราชบัญญัติเชียงใหม่มหานครมาตั้งแต่ปี 2554 ก่อนที่จะมีกระบวนการสร้างความรู้ความเข้าใจและรณรงค์ขอรับการสนับสนุน จนกระทั่งได้รายชื่อผู้สนับสนุนครบตามที่รัฐธรรมนูญระบุ และนำมาสู่การยื่นเสนอร่างพระราชบัญญัติเชียงใหม่มหานครต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรดังกล่าว
       
       นายชำนาญ จันทร์เรือง จากเครือข่ายบ้านชุ่มเมืองเย็น กล่าวถึงสาระสำคัญของพระราชบัญญัติเชียงใหม่มหานครที่ได้ยื่นต่อรองประธานสภาผู้แทนราษฎรว่า ในพระราชบัญญัติดังกล่าวซึ่งต้องการให้จังหวัดเชียงใหม่มีอำนาจในการบริหารจัดการตนเองนั้นประกอบด้วยสาระสำคัญ 3 ประเด็น ได้แก่ 1.การยกเลิกระบบราชการส่วนภูมิภาคเพื่อเปิดโอกาสให้ท้องถิ่นได้บริหารจัดการตนเองในรูปแบบของมหานคร 2.การจัดตั้งสภาพลเมืองเพื่อให้การบริหารมหานครมีอำนาจครบทั้งสามฝ่าย รวมทั้งเพื่อทำหน้าที่ในการตรวจสอบการทำงานของฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติ และ 3.การบริการจัดการรายได้ที่มาจากภาษีท้องถิ่นด้วยตนเองโดยไม่ต้องนำส่งไปยังส่าวนกลาง เพื่อใช้เป็นงบประมาณในการบริหารงานมหานคร
        
       ส่วนการยื่นร่างพระราชบัญญัติต่อตัวแทนจากสภาผู้แทนราษฎรในครั้งนี้จะเป็นแรงผลักดันที่สำคัญให้จังหวัดอื่นๆ ซึ่งมีความประสงค์ที่จะขับเคลื่อนแนวทางการบริหารจัดการตนเองได้เดินหน้าดำเนินการในเรื่องดังกล่าวและนำเสนอร่างกฎหมายที่เกี่ยวกับจังหวัดของตนต่อไป
       
       ขณะที่นายวิสุทธิ์กล่าวภายหลังเป็นตัวแทนรับมอบหนังสือร่างพระราชบัญญัติเชียงใหม่มหานครและรายชื่อผู้สนับสนุนว่า จังหวัดเชียงใหม่ถือเป็นจังหวัดแรกที่ได้ยื่นเสนอกฎหมายเกี่ยวกับการจัดการตนเองต่อสภา โดยตนเองได้รับมอบหมายจากประธานรัฐสภาให้เดินทางมารับหนังสือด้วยตนเอง ซึ่งถือเป็นนิมิตรหมายอันดีที่ประชาชนได้ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญในการเสนอร่างกฎหมาย
       
       ทั้งนี้ หลังจากรับเรื่องแล้วทางสภาผู้แทนราษฎรจะได้เร่งตรวจสอบความถูกต้องของรายชื่อผู้สนับสนุนทั้งหมดและดำเนินการตามขั้นตอนของสภาต่อไป ขณะเดียวกันตนขอแสดงความยินดีและขอให้การสนับสนุนแนวทางดังกล่าว รวมทั้งขอให้กำลังใจให้ร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวผ่านการพิจารณาของสภาและประกาศใช้เป็นกฎหมายต่อไป

ข่าวล่าสุด ในหมวด
จับหญิงคนค้ายาดอยวาวี รับซื้อขายแทบทุกวัน
ชาวอุตรดิตถ์นับร้อยโวยกรมชล กดราคาเวนคืนที่ทำคลองต่ำเตี้ยติดดิน
แกะรอยนายทุน-ข้าราชการ-นักการเมืองชั่ว! ปักหมุดยึด “น้ำก้อ” เร่ขาย-ฮุบค่านายหน้า
“โค้ชเช” สอนเทควันโดเด็กนครสวรรค์ ชี้แววรุ่งหลายคน
“เชียงแสน” นัดปิดไฟทั้งเมือง ย้อมสายน้ำโขง จัดยี่เป็ง 4 แผ่นดินย้อนยุคพันปี
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 2 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากแยกให้มันแยกออกไปเป็นอีกประเทศเลยก็ได้..ประเทศเชียงใหม่..ประเทศอุดร..ประเทศคลองสามวา..ประเทศปทุม...ไม่เคยแคร์ถิ่นควายแดงเลย..ทุกวันนี้ไม่ไป..ไม่ซื้อ ไม่เหยียบ..ไม่รับเข้าทำงานของคนจากพื้นที่ควายแดงอยู่แล้ว
อย่าหน้าด้านอยู่แยกไปเลย..ให้ไว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วยครับ หากจะมีพวกที่ค้านก็เห็นจะมีก็แค่ข้าราชการระดับสูงของจังหวัด อำเภอ เท่านั้นแหละครับเพราะบุคคลเหล่านี้ ที่ทำให้การพัฒนาของจังหวัดเป็นได้แค่ ทางผ่านเพื่อก้าวขึ้นสู่เกียรติยศที่สูงขึ้นโดยไม่คำนึงการพัฒนาที่ยั่งยืน
คนเหนือ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะตั้ง "เชียงใหม่มหานคร"
... ถามกรูแล้วหรือยัง ?

อ้ายคนตัวการนะ ปลดปล่อย "จิตวิญญาณ" ตัวเองให้เป็นอิสระจาก "ขี้ข้า" ก่อนเถอะ
อ้ายนักวิชาการที่อยู่เบื้องหลัง ก็สร้างผลงานให้สังคมยอมรับก่อนเถอะ อย่าเป็นกาฝากแฝงตัวอยู่ในสถานศึกษาอีกเลย

จะมหานคร หรือไม่มหานคร ... ฝรั่งเลวๆ จะจัดการอย่างไร โขลงอีหล้าที่หากินกับฝรั่งเลวๆ ในเกสต์เฮ้าส์เป็นร้อยๆ อยู่ข้างๆ วัดแทบจะทุกวัด จะจัดการอย่างไร
วัยรุ่นที่ไม่รู้รากเหง้าตัวเอง วันๆ เกาะมอเตอร์ไซด์ร่อนไปร่อนมา หยั่งกับวิญญาณไม่มีญาติอุทิศส่วนบุญให้ จะจัดการอย่างไร
ฯลฯ ฯลฯ ฯลฯ

ให้คนมีปัญญา มีวุฒิภาวะ รู้ดีรู้ชั่ว ละอาย และเกรงกลัวต่อการทำบาปก่อนเถอะ แล้วค่อยคิดถึงอิสรภาพในการปกครอง
ให้คนโง่ปกครองตัวเองก็มีแต่ทางฉิบหายสถานเดียว
คนเชียงใหม่ที่ไม่ใช่ทาสตระกูลชินหมาวัด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็ดีนะให้มันแยกไปเลย เพราะมีแต่พวกแดง แต่คนรวยๆ ที่ไปซื้อทางแถวนั้นและไม่ใช่คนเชียงใหม่จะเอาด้วยไหม และไม่ต้องมีสส จากเชียงใหม่ จะมีไปทำไมในเมื่อไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสีย เป็นได้แค่นักการเมืองท้องถิ่นแถวๆนั้นแหละ อย่ามาเหยียบสภาโหวตเชียวนะ

การแยกตัวแบบนั้น คนที่เป็นคนบริหารต้องเก่ง หากไม่เก่งนี้เจ๊งเลยนะ
คนที่มายืนถือป้ายนี้ แต่ละคนฟันยังไม่สิ้นกลิ่นน้ำนม ประเทศที่เขามสามารถแยกแบบนั้นได้ หากเชียงใหม่คิดว่าตัวเองอยู่ได้ก็ทำไปเลย

แต่การตัดงานต่างๆที่ยิ่งใหญ่ เช่นพืชสวนโลกอะไรแบบนี้ก้ต้องไปจัดที่เชียงราย แม่ฮ่องสอนแทน เพราะรัฐจะเอาเงินไปอุดหนุนเชียงใหม่ทำไม ในเมื่อเชียงใหม่ไม่ได้จ่ายภาษีให้กับส่วนกลาง และห้ามเชียงใหม่มาเอางบประมาณจากส่วนกลางเชียว

เพราะเชียงใหม่เจริญได้ก็ได้เงินจากภาครัฐไปลงทุนมากมาย มาวันนี้จะเอาตัวรอดมันไม่เห็นแก่ตัวหน่อยเหรอ

ทุกจังหวัดในประเทศไทยไม่ได้มีทุกอย่างนะโว้ย โรงพยาบาลก็ไม่เพียงพอ หมอก็ไม่เพียงพอ แต่คิดว่าคนเชียงใหม่คงไม่มาเอาหมอจากที่นี่นะ
ปัญญาอ่อน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าจะให้ดี จังหวัดอื่นๆรณรงค์อย่าไปเที่ยวเชียงใหม่ เพราะยังมีอีกหลายจังหวัดที่ไม่มีทรัพยากรเหมือนเชียงใหม่ยังต้องพึ่งพาอาศัยภาษีของจังหวัดที่มีรายได้ดีมาเลี้ยง นี่คือการรุกเพื่อสร้างอาณาจักรล้านนาใหม่ตามที่ทักษิณมันอยากทำ มันจะได้เป็นเจ้ามูลเมืองสมบูรณ์แบบ ถึงเวลาที่เราต้องแอนตี๋การคิดเแบบเห็นแก่ตัวแบบนี้
คนกรุง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็ดีนะ สำปทานต่างๆ จะได้ยกเลิก แต่เอ มันไม่เกิดสงครามแย่งทรัพยากรกันหรือ คุณคิดว่าทักษิณจะเป็นพวกคุณหรือไง มันไม่ง่ายหรอก คนโลภมีเยอะ บอกตรง ๆ ไทยเฉย เสื้อแดงเห็นแก่เงินเยอะ เพื่อเงินทำอะไรก็ได้ระวังไว้เถอะ
..
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นมหานครKAREE หล่ะ เหมาะเหม๋ง
คนกทม.
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ว่าอะไรหรอกครับ เพียงแต่ขอให้เลิกเอาภาษีจากกรุงเทพ ไปใช้พัฒนาเชียงใหม่ด้วยนะเจ๊า
คนกรุง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
" 3.การบริการจัดการรายได้ที่มาจากภาษีท้องถิ่นด้วยตนเองโดยไม่ต้องนำส่งไปยังส่าวนกลาง เพื่อใช้เป็นงบประมาณในการบริหารงานมหานคร"

ค่าใช้จ่าย ของหมีแพนด้าด้วยนะจัดการกันเอง.
thanatlepin@hotmail.co.th
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นี่คือก้าวแรกของการขอแยกเชียงใหม่ออกเพื่อบริหารจัดการเองเช่นเดียวกับ กทม เพราะเชียงใหม่มีผลประโยชน์เยอะให้โกงกินและพึ่งตัวเองได้ และสามารถครอบงำได้ง่ายโดยตระกูลชิน ต่อไปก็คงรวมกับเหนือตอนบนขอปกครองตนเอง อย่าไปหลงว่าหน่วยงานที่ขอมาจะขัดกับตระกูลชิน ไม่มีอะไรในเชียงใหม่ที่ตระกูลชินคุมไม่ได้แม้กระทั่งสัตว์เดียรฉาน
เจียงใหม่น้อย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็อยากรู้เหมือนกันนะว่า ทักษิณ และพรรคเพื่อไทยจะยอมหรือเปล่า แต่ขอบอกเลยว่ายาก เพราะนักการเมือง สส ของเชียงใหม่ไม่ได้มีอุดมการอะไร ถ้าเชียงใหม่บริหารด้วยตัวเอง เก็บภาษีและใช้เอง พรรคเพื่อไทย ย่อมมีอำนาจน้อยลง สั่งใครก็ไม่ได้ จะโกงก็ยากเพราะมี สภาท้องถิ่นของตัวเอง หน่วยงาน ทั้งตำรวจภูธร นายอำเภอ ผู้ว่า กระทรวงศึกษา กระทรวงต่างๆ หายไป รัฐบาลกลางสั่งเชียงใหม่ไม่ได้เลย ทักษิณ จะยอมหรือเปล่าเข้าใจว่าอยากจะแยกตัวเป็นอิสระ แต่จริงๆแล้วเชียงใหม่อยู่ได้ด้วยตัวเองหรือครับ ไฟฟ้ามาจากลำปาง นักท่องเที่ยวอันดับ 1 ที่นำรายได้เข้าเชียงใหม่ มาจากกรุงเทพ สินค้าอุปโภคบริโภคมาจากทั่วประเทศ เชียงใหม่ มี อบจ และ องค์กรปกครองท้องถิ่นอยู่แล้ว ถ้าจะให้เลือกตั้งผู้ว่าเชียงใหม่เหมือนผู้ว่า กทม ต้องยุบ อบจ อบต และเทศบาล ในเชียงใหม่ทิ้งทั้งหมด แล้วเปลี่ยนเป็น สช และ สข แทน องค์กรปกครองท้องถิ่นในเชียงใหม่ที่มีอำนาจในพื้นที่อยู่แล้วเขาจะยอมเอากับพวกคุณด้วยหรือครับ ทุกวันนี้แค่ ผู้ว่า กทม อย่างเดียวรัฐบาลนี้ก็หนักหัวแล้ว ถ้าเชียงใหม่มีผู้ว่า มาจากการเลือกตั้งด้วย แล้วคนที่ได้ไม่ใช่พวกทักษิณ รับรอง มันมาก
อยากรู้เหมือนกัน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แยกเป็นรัฐไทใหม่ไปเลยทีเดียว
ควายแดง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013