หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ | จีนาภิวัฒน์
 

ฮิตกิน 6 สัตว์แปลกเสริม‘อายุวัฒนะ-ฟิตปั๋ง’ แพทย์จีนเตือน “กินไม่เป็น”-ถึงตาย!

โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์
28 มกราคม 2554 15:20 น.

ฮิตกิน 6 สัตว์แปลกเสริม‘อายุวัฒนะ-ฟิตปั๋ง’ แพทย์จีนเตือน “กินไม่เป็น”-ถึงตาย!

เปิดเรื่องราวความเชื่อของชาวจีน การรับประทานสัตว์แปลก ‘ทำฟิตปั๋ง-บำรุงสมอง-อายุวัฒนะ-สร้างภูมิคุ้มกัน-บำรุงเลือด-ไต-แก้ปากเบี้ยว-อัมพาต’ พร้อมเผย 6 อันดับสัตว์ยอดนิยมนำมารับประทาน ทั้ง รังนก ตะพาบน้ำ ม้าน้ำ หูฉลาม ตุ๊กแก เขากวางอ่อน แพทย์จีนชี้กินสัตว์เหล่านี้ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ พร้อมเตือนระวังเจอสัตว์พาหะโรคร้าย ขณะที่เขากวางอ่อน กินมากเกินไปถึงตาย!
       
       ความเชื่อของชาวจีนโบราณ เรื่องการรับประทานสัตว์แปลก หรือสัตว์หายาก เพื่อบำรุงร่างกายและเสริมสมรรถภาพทางเพศ ยังคงได้รับความนิยมและแพร่หลายทั้งในประเทศจีน และเผยแพร่มาสู่คนไทยเชื้อสายจีน และคนไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนจากจำนวนร้านขายสัตว์แปลกย่านเยาวราชที่มีมากกว่า 10 ร้าน ทั้งแบบขายส่งและขายปลีก โดยสัตว์บางชนิดได้นำเข้ามาจากประเทศจีน แถมสัตว์หายากบางชนิดยังมีราคาสูงหลายพันบาท
       
       ยาโดปจีน เชื่อทำฟิตปั๋ง
       
       พ.ต.นพ.เอกณัท รณชัช วิสัญญีแพทย์และแพทย์ฝังเข็ม คลินิกแพทย์แผนจีน ร.พ.ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กองทัพภาค 3กล่าวว่าในปัจจุบันคนทั่วไปให้ความสนใจในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ปราศจากโรคภัย ชะลอวัย อายุยืนยาว สมรรถภาพทางเพศฟิตปั๋งมากขึ้นกว่าแต่ก่อน จึงต่างเสาะแสวงหายาบำรุง หรืออาหารเสริมประเภทต่างๆ มารับประทาน เช่น วิตามิน อาหารเพื่อสุขภาพ ยาสมุนไพร รวมถึงสัตว์แปลกและอวัยวะสัตว์ ทั้งที่บางชนิดยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์รับรอง และปราศจากงานวิจัยที่แน่ชัด ซึ่งบางครั้งเป็นเพียงความเชื่อ และคำบอกเล่าสืบต่อกันมาเท่านั้น
       
       อย่างไรก็ดีในทางการแพทย์จีนมีหลักการใช้อาหารและยาจากพืชและสัตว์ เพื่อบำรุงร่างกายประกอบด้วย 4 ส่วนสำคัญ คือ บำรุงชี่ หรือพลัง, เสวี่ยะ หรือเลือด, ยิน และหยาง ซึ่งจากตำราทางการแพทย์จีนได้ระบุสัตว์ที่ใช้เป็นยาบำรุงหยาง หรือเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศดังนี้คือ 1.กวาง ในส่วนของเขากวาง ในปัจจุบันอยู่นิยมนำมาบดเป็นผงแล้วผสมในแคปซูล 2.ม้าน้ำ 3.ตุ๊กแกจีน 4.จีห่อเชียหรือรกแห้ง 5.ตังถั่งแห่เช่า เป็นสมุนไพรประเภทพืชและสัตว์ หน้าหนาวเป็นตัวหนอน หน้าร้อนเป็นหญ้า หรือที่เรียกว่า "หญ้าหนอน"
       
       แต่ขณะเดียวกันก็มีผลิตภัณฑ์จากสัตว์ และมีการนำสัตว์ประเภทต่างๆ จำนวนมากมารับประทาน เพื่อหวังจะเสริมสมรรถภาพทางเพศให้เพิ่มขึ้น โดยปราศจากหลักฐานทางแพทย์รองรับ เช่น อวัยวะสืบพันธุ์เสือ จระเข้และช้าง นอแรด อุ้งตีนหมี ดีงู ซึ่งมีการพิสูจน์ทางการแพทย์ในปัจจุบันแล้วว่าอวัยวะของสัตว์ข้างต้น มีเพียงสารอาหารที่สำคัญประเภทโปรตีนเหมือนสัตว์ประเภทอื่นๆ ที่คนนำมารับประทานตามปรกติทั่วไปเท่านั้น
       
       “การรับประทานสัตว์ป่าหายากบางชนิดเป็นเพียงความเชื่อที่ขาดการพิสูจน์ แต่กลับต้องแลกมากับชีวิตของสัตว์ป่าที่บางชนิดถูกนำมารับประทานจนแทบจะสูญพันธุ์ อีกทั้งบางครั้งก็ก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตของผู้รับประทานอีกด้วย เนื่องจากสัตว์ป่าเหล่านี้ต่างเป็นพาหนะนำโรค รวมถึงวิธีการปรุงอาหารเหล่านี้ที่นิยมปรุงไม่สุก ซึ่งบางครั้งก็ไม่สะอาดอีกด้วย”
       
       6สัตว์ยอดนิยมบำรุงร่างกาย
       
       สำหรับสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่ได้รับความนิยมในการนำมารับประทานในหมู่ของคนไทย คนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนที่พบเห็นตามท้องตลาดย่านการค้า พ.ต.นพ.เอกณัท ได้กล่าวว่า มี 6 สัตว์ยอดนิยมคือ 1.รังนก มักเชื่อกันว่าช่วยบำรุงหยินปอด กระตุ้นภูมิคุ้มกัน รักษาอาการภูมิแพ้ บรรเทาอาการอ่อนเพลีย โดยมีการกำหนดอนุญาตให้เก็บสัมปทานรังนกเฉพาะรังที่ 1 เท่านั้น แต่มีการลักลอบนำรังนกระยะที่ 3 เพราะเชื่อว่ามีคุณค่าสูง
       
       “นกจะสร้างรังได้เพียง 3 ครั้ง หากรังนกยังถูกทำลายอีก พวกมันจะไม่สร้างรังอีก และสุดท้ายแม่นกจะตายพร้อมลูกในท้อง ซึ่งจากงานวิจัยของสถาบันวิจัยโภชนาการแห่งมหาวิทยาลัยมหิดลพบว่ารังนกสำเร็จรูปที่ขายตามท้องตลาดขนาด 70-75 มล.ให้พลังงาน 1 ใน 3 ของนม 1 กล่องขนาด250 มล. และหากต้องการโปรตีนจากรังนกให้เท่ากับไข่ไก่ 1 ฟอง ต้องรับประทานรังนกถึง 26 ขวด”
       
       2. หูฉลาม เชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ เสริมไขสมอง บำรุงไขกระดูก นำมาจากครีบฉลาม ส่วนก้านครีบจะเป็นส่วนที่อร่อย โดยหูฉลามที่ท่านรับประทาน เมื่อคิดเทียบต่อน้ำหนักตัวแล้วเพียง 0.04% ที่นำมาบริโภคเท่านั้น ขณะที่ฉลามจะถูกตัดครีบ หรือหูฉลามออก ส่วนตัวของฉลามจะถูกโยนลงทะเลทิ้งไป
       
       3. ตะพาบน้ำ เชื่อเรื่องบำรุงสมรรถภาพทางเพศ บำรุงธาตุน้ำ แก้ร้อนใน สลายพังผืด รักษาโรคม้ามโต ตับแข็ง แหล่งเพาะตะพาบน้ำอยู่ที่ประเทศไทย แถวภาคตะวันออก ส่งออกไปยังประเทศจีน สร้างรายได้หลายร้อยล้านบาทต่อปี นำไปปรุงอาหาร ทำเป็นยาแคปซูล และครีมนวด
       
       4. ตุ๊กแก เชื่อเรื่องบำรุงสมรรถภาพทางเพศ บำรุงไต อาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เหมาะกับผู้สูงอายุ มักนิยมนำมาดองเหล้าทั้งตัว หรืออบแห้ง แหล่งรับซื้อรายใหญ่ของไทยอยู่ที่จ.สกลนคร ประเทศที่ส่งออกคือ จีน ไต้หวัน และฮ่องกง
       
       5. ม้าน้ำ จากตำราจีนแผนโบราณกล่าวว่าม้าน้ำมีคุณสมบัติบำรุงทางเพศ ซึ่งในประเทศไทย ม้าน้ำจะอาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลแถบจ.สงขลา ชลบุรี ราคาค่อนข้างสูง กิโลกรัมละ 1,200 บาท มักนำมาเป็นส่วนประกอบยาจีนหลายชนิด
       
       6. เขากวางอ่อน เชื่อบำรุงสมรรถภาพทางเพศ นำมาต้ม ตุ๋น บด หรือบรรจุเป็นเม็ดแคปซูล เม็ดละ 30-40 บาท ปัจจุบันประเทศไทยเพาะเลี้ยงเอง เพื่อลดขาดดุลจากการสั่งเข้าจากประเทศจีน ซึ่งการตัดเขากวางอ่อนจะทำให้กวางเจ็บกว่าการสลัดเขาโดยธรรมชาติ
       
       พ.ต.นพ.เอกณัท กล่าวเสริมว่าอย่างไรก็ดีการจะมีสุขภาพที่ดีนั้นเป็นเรื่องง่าย ไม่ต้องไปหวังพึ่งยาหรือสรรหาอาหารราคาแพง หรือเบียดเบียนสิ่งมีชีวิต เพราะแท้จริงมันก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก โดยให้ยึดหลักการดูแลสุขภาพ 3 ประการคือ 1.อารมณ์ดี จิตใจสดชื่น ไม่เครียดง่าย นอนหลับสนิท ไม่นอนดึก 2.อาหาร เลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ควรเลือกรับประทานให้เหมาะสมกับวัย และไม่รับประทานมากหรือน้อยจนเกินไป 3.ออกกำลังกายที่เป็นแอโรบิก โดยการขยับร่างกายต่อเนื่องวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3 วัน สม่ำเสมอตลอด 3 เดือน
       
       ไส้เดือน-ม้าน้ำ
       บำรุงสมอง
       
       ด้านพญ.วาสนา หวงวงศ์ศรี แพทย์แผนจีน โรงพยาบาลไทยนครินทร์ กล่าวว่าการรับประทาสัตว์เพื่อบำรุงและรักษาร่างกายควรให้แพทย์แผนจีนตรวจร่างกายเสียก่อน เพราะบางครั้งอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายได้ ซึ่งแต่ละคนมีความเหมาะสมในการเลือกรับประทานที่แตกต่างกัน เช่น เพศ, อายุ, โรคประจำตัว, หยิน-หยาง ซึ่งทางการแพทย์แผนจีนสัตว์ที่นำมารับประทานแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ 1.เพื่อบำรุงร่างกาย 2.เพื่อการรักษา ซึ่งมีประมาณ 10 ชนิด เช่น เขากวาง ช่วยบำรุงไต กระดูก เส้นเอ็น เสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ และช่วยให้ร่างการอบอุ่น, ม้าน้ำ ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี บำรุงไต และลดอาการบวมต่างๆ, กระดองเต่า หรือตะพาบน้ำ ช่วยบำรุงไต เลือดและหัวใจ, เนื้อแพะ ช่วยบำรุงเลือด เสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศและทำให้ร่างกายอบอุ่น โดยสัตว์ที่คนนิยมนำมารับประทานก็คือ เขากวาง, ม้าน้ำ และกระดองเต่า ซึ่งเหมาะกับผู้ชายมากการผู้หญิง
       
       สำหรับผู้ที่ต้องการบำรุงสมองควรรับประทานไส้เดือนและม้าน้ำ ซึ่งจะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี ส่งผลให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ดี เส้นเลือดไม่อุดตัน ทำให้มีความจำดี ส่วนผู้หญิง โดยเฉพาะผู้หญิงหลังคลอดลูกควรรับประทานซุปไก่ดำที่มีส่วนผสมของเกากี้และตังกุยจะช่วยบำรุงเลือด ในขณะที่ทางการแพทย์แผนจีนใช้การรับประทานสัตว์แปลก เพื่อการรักษามีดังนี้ เช่น ตัวหม่อน หรือตะขาบ ใช้รักษาโรคปากเปี้ยว, ไส้เดือน ใช้รักษาอาการอัมพฤกษ์และอัมพาต แต่สำหรับผู้สูงอายุไม่ควรรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เพราะจำทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนักเกินไป โดยมีขั้นตอนดังนี้คือ1.ต้มรับประทาน2.แช่เหล้า นิยมนำเขากวางไปแช่เหล้าประมาณ 2-3 เดือน 3.บดเป็นผง
       
       อย่างไรก็ตามมีความเชื่อผิดๆ หลายประการเกี่ยวกับการรับประทานสัตว์แปลก เช่น เชื่อว่ากินอุ้งตีนหมี หรือหูแลามแล้วจะได้ประโยชน์มากมาย แต่แท้ที่จริงแล้วให้สารอาหารเพียงโปรตีนเท่านั้น ไม่ได้มีสรรพคุณอื่นใด, บางท่านนำเขากวางมาต้มรับประทานทุกวันเป็นประจำ เพราะเชื่อว่าจะดีต่อสุขภาพ แต่ความจริงแล้วการรับประทานเขากวางในปริมาณมากๆ หรือรับประทานตอดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ จะทำให้ร่างกายร้อนและเป็นความดันสูง หรืออาจถึงขั้นเส้นเลือดในสมองแตกได้ ดังนั้นไม่ควรหามารับประทานเอง
       
       ถึงแม้คนไทยเชื้อสายจีน และคนไทยในปัจจุบันมีความนิยมในการรับประทานสัตว์แปลกๆ น้อยลง แต่ก็ยังคงมีคนจำนวนมากที่สรรหาสัตว์เหล่านั้นมารับประทาน เพื่อหวังบำรุงร่างกายและรักษาโรคตามความเชื่อในตำราโบราณและตามคำเล่าลือสืบต่อกันมา ซึ่งแท้จริงแล้วการรับประทานดังกล่าวควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์แผนจีนเสียก่อน มิฉะนั้นอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายและชีวิต

ข่าวล่าสุด ในหมวด
หอฯเชียงใหม่จี้รัฐผุดบิ๊กโปรเจค หวังกระตุ้นศก.-อสังหาฯโต10%
ลาวเปิด 11 เขตเศรษฐกิจรับอาเซียน’58จีน-เวียดนามรีบยึดหัวหาดเวียงจันทน์
พม่าขุมทองใหญ่ครอบครัวใหญ่ AEC ต่างชาติชิงพื้นที่ผลิตสินค้าทะลวงอาเซียน
จี้รัฐทำ ‘ 6แผนงาน’กู้วิกฤตหลังน้ำท่วม สภาธุรกิจไทยจีนแจงทำไม่ได้ทุนย้ายฐาน
ทูตพาณิชย์แนะรัฐศึกษา K-POP หนุนละครไทยบุกจีนต่อยอดธุรกิจพุ่งปรี๊ด!
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
แบ่งปันให้เพื่อน
จำนวนคนโหวต 1 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หน้าแรก ข่าวปก การเมือง ปริทรรศน์ ธุรกิจภูมิภาค พร็อพเพอร์ตี้ จีนาภิวัตน์
บทความ ตลาดทุน การค้า อุตสาหกรรม ไฟแนนซ์ การตลาด รถยนต์ ท่องเที่ยว บริการ ไอที
แมเนจเมนต์ HR เอสเอ็มอี Tast Education

All site contents copyright ©1999-2009 Thaiday Dot Com Co., Ltd.