หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ | บทความ
บทความ คิดสบาย สบาย

บริแทนนิกา

โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์
29 มีนาคม 2555 14:50 น.
        โดย...ชัยสิริ สมุทวณิช
       
       หลังจากพิมพ์ออกมาจำหน่ายนานถึง ๒๔๔ ปี เอ็นไซโคปิเดีย บริทานิกาก็เลิกกิจการแล้วครับ
       
       เอ็นไซโคปิเดีย บริแทนนิกา นี่เป็นแหล่งข้อมูลที่มีชื่อเสียงที่สุด น่าเชื่อถือที่สุด
       
       ผมได้ข้อมูลทั้งหมดจากอินเตอร์เนชั่นแนลเฮรัลทริบูน ออนไลน์ ฉบับ ๑๓ มีนาคม ซึ่งเขาเล่าว่า บริแทนนิกานั้นสมัยหนึ่ง ก็ใช้ตัวแทนขายที่เดินขายเอ็นไซโคปิเดียไปตามบ้านแบบเคาะประตูบ้านในอเมริกา เหตุที่เลิกกิจการไป ก็เพราะเป็นสื่อสิ่งพิมพ์สู้สื่อประเภทออนไลน์ไม่ไหวนั่นแหละครับ ยุคดิจิตัลนั้นเปิดโอกาสให้แหล่งข้อมูลในเน็ตแพร่หลายได้รวดเร็วกว่า ไปได้กว้างขวางกว่า เข้าถึงผู้อ่านได้มากกว่าและโต้ตอบได้อีกต่างหาก เช่น เว็บไซด์ที่มีเอ็นไซโคพีเดียอย่างวิกิพีเดียได้รับความนิยมมากกว่า และมีผู้ใช้ประโยชน์ในโลกออนไลน์มากกว่า ผิดกับเอ็นไซโคปิเดีย บริทานิกาออนไลน์ ซึ่งโฟกัสแค่การให้ข้อมูลแบบเดิมๆ และให้ประโยชน์ในเชิงการศึกษาในโรงเรียนเท่านั้น
       
       ส่วนเอ็นไซโคปีเดีย บริแทนนิกาฉบับตีพิมพ์เป็นเล่มชุดปี๒๐๑๐มี๓๒เล่ม น้ำหนักรวม๑๒๙ปอนด์และมีข้อมูลใหม่ๆที่ร่วมสมัยอาทิเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนเป็นต้น ประธานบริษัทนายJorge Cauz กล่าวว่าบางคนอาจรู้สึกเศร้าใจและหวลคำนึงถึงอดีตเกี่ยวกับการเลิกกิจการนี้บ้าง แต่ปัจจุบันโลกออนไลน์ของบริทานิกาเราก็ได้เครื่องมือใหม่ๆที่ดีกว่า เช่นเว็บไซด์ของเราก็อัพเดทตลอดเวลาและมีการขยายขอบเขตกว่าเดิมและยังมีลักษณะเป็นมัลติมีเดียอีกด้วย
       
       หลายปีที่ผ่านมา หนังสืออ้างอิงประเภทสื่อสิ่งพิมพ์ ถูกเบียดบังโดยสื่ออินเตอร์เน็ตซึ่งมีความหลากหลายมากกว่า และมีแหล่งข้อมูลมากมายกว่าสื่อสิ่งพิมพ์โดยเฉพาะมีเว็บไซด์เฉพาะทางให้เลือกมากขึ้น และมักจะให้บริการฟรี และก็จะได้รับความนิยมจากผู้ใช้บริการด้วย เช่น เอ็นไซโคปีเดียออนไลน์ อย่างวิกิพีเดียซึ่งเริ่มมา ๑๑ ปีแล้ว และพัฒนาขึ้นมาจากการเป็นแหล่งให้บริการจากผู้เชี่ยวชาญมาเป็นผู้ให้บริการโดยผู้ใช้งานโดยตรง และทุกวันนี้มีผู้เขียนและช่วยเป็นบรรณาธิกรมากกว่าหลายหมื่นคน และจนเป็นที่ยอมรับกันในด้านความน่าเชื่อถือและความถูกต้องของข้อมูล โดยในยุคสมัยปัจจุบันวิกิพีเดียเป็นสื่อที่อัพเดทตลอดเวลา และมีบทความออนไลน์ประมาณ ๔ ล้านบทความ เป็นภาษาอังกฤษรวมทั้งบทความด้านวัฒนธรรมป็อปซึ่งมีความเหมาะสมเพียงพอที่จะลงตีพิมพ์ในบริทานิกาด้วยซ้ำไป
       
       Jorge Cruz มองว่า บริแทนนิกามีจุดได้เปรียบอยู่ที่แหล่งข่าวเป็นที่น่าเชื่อถือ และยอมรับมากกว่าวิกิพีเดีย และในแต่ละรายการที่นำมาลงและนำเสนอนั้น ก็ได้รับการบรรณาธิการที่ดีกว่าและเป็นที่น่ายอมรับมากกว่าส่วนหนึ่งเพราะแบรนด์เนมด้วย
       
       บริแทนนิกานั้นถือว่าเป็นเอ็นไซโคปิเดียชั้นนำระดับแนวหน้าของโลกในภาษาอังกฤษ ขายในอเมริกาชุดละ ๑,๓๙๕ เหรียญ ถูกซื้อส่วนใหญ่โดยสถานทูต, ห้องสมุด, สถาบันวิจัยต่างๆ, นักวิชาการและผู้มีความรู้, ผู้มีอันจะกินและครอบครัวชั้นนำของประเทศ ชุดปี ๒๐๑๐ นั้นขายไปได้เพียง ๘,๐๐๐ ชุด ที่เหลืออีก ๔,๐๐๐ คงไว้ในสต็อครอผู้ซื้อ ในชุดปี ๒๐๑๐ นี้ มีนักเขียนมากถึง ๔,๐๐๐ คน ในจำนวนนี้มีอาร์โนลด์ ปาล์มเมอร์ ซึ่งเขียนเกี่ยวกับการแข่งขันกอล์มมาสเตอร์ทัวร์นาเม้นท์ และมีแพนเทีย รี้ด ศาสตราจารย์เกียรติคุณ แห่งมหาวิทยาลัยแห่งรัฐหลุยเซียน่า ผู้เขียนเกี่ยวกับชีวประวัติของเวอร์จิเนีย วูฟ มาเขียนเกี่ยวกับเวอร์จิเนีย วูฟให้ด้วย
       
       ยอดจำหน่ายของบริทานิกาพุงสูงสุดในปี ๑๙๙๐ ด้วยการจำหน่ายได้ถึง ๑๒๐,๐๐๐ ชุด ในสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันเอ็นไซโคปิเดียฉบับพิมพ์มีรายได้แค่ ๑ เปอร์เซ็นต์ ของบริทานิกาทั้งหมด รายได้ ๘๕ เปอร์เซ็นต์ มาจากการขายสินค้าเกี่ยวโยงกับหลักสูตรด้านคณิตศาสตร์,วิทยาศาสตร์และภาษาอังกฤษ ๑๕ เปอร์เซ็นต์มาจากเว็บไซด์
       
       ประมาณ ๕ แสนครัวเรือน จ่ายค่าบริการออนไลน์ให้กับเว็บไซด์บริทานิกาปีละ ๗๐ เหรียญสหรัฐ ซึ่งในจำนวนนี้รวมถึงการได้เข้าถึงฐานข้อมูลบทความ วีดีโอและดูเอกสารชั้นต้นและอื่นๆ
       
       สำหรับเมืองไทยอาชีพเมื่อหลายสิบปีก่อนที่ถือเป็นอาชีพยอดฮิตได้แก่ อาชีพสำหรับนักขายเอ็นไซโคปีเดีย ซึ่งผู้ขายส่วนใหญ่มักจะยังเป็นผู้ที่ไม่มีงานทำเป็นประจำและอาชีพขายเอ็นไซโคปีเดียนี้ไม่มีเงินเดือนให้แต่จะมีแค่ค่าคอมมิชชั่น
       
       ที่บ้านผมมีเอ็นไซโคปิเดียบริแทนนิกาซื้อต่อมาจากพี่วิเชียร วัฒนคุณ อดีตนักการทูตและรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม สมัยคุณอานันท์ ปัญยารชุน เป็นฉบับปี ๑๙๕๑ ทั้งชุดมี ๒๕ เล่ม ไม่รวมชุดอัพเดทรายปีตั้งแต่ปี ๑๙๕๖ ถึงปี ๑๙๗๐ ฉบับปี ๑๙๕๑ นี้ บริทานิกายังตีพิมพ์อยู่ในประเทศอังกฤษไม่ใช่อยู่ที่อเมริกา และเป็นเอ็นไซโคปีเดียที่คลาสสิคจริงๆ ผมได้ใช้ประโยชน์ในการค้นคว้ามากและบทความต่างๆ ล้วนแต่มีศาสตราจารย์หรืออาจารย์ชั้นนำระดับโลกเป็นผู้ค้นคว้าและเขียนให้ทั้งนั้น
       
       บริแทนนิกาฉบับที่บ้านนี้ผมรักษาไว้อย่างดี มีปลวกกินไปบ้าง แต่ก็ไม่มากและผมเก็บไว้อย่างดี นานๆ ทีมีปัญหาอะไรที่อยากรู้อยากค้นคว้าผมก็ได้เอ็นไซโคปีเดียนี้แหละครับ เป็นขุมทรัพย์ความรู้อย่างดีเสมอมา

ข่าวล่าสุด ในหมวด
บริแทนนิกา
รัฐบาลเร่งยุทธศาสตร์นโยบาย
รัฐบาลเสี่ยงผิดนัดชำระหนี้
เปิดตัวเศรษฐา ทวีสิน
สลากกินแบ่งกินกันเอง
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
แบ่งปันให้เพื่อน
ยังไม่มีผู้โหวต
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หน้าแรก ข่าวปก การเมือง ปริทรรศน์ ธุรกิจภูมิภาค พร็อพเพอร์ตี้ จีนาภิวัตน์
บทความ ตลาดทุน การค้า อุตสาหกรรม ไฟแนนซ์ การตลาด รถยนต์ ท่องเที่ยว บริการ ไอที
แมเนจเมนต์ HR เอสเอ็มอี Tast Education

All site contents copyright ©1999-2009 Thaiday Dot Com Co., Ltd.