หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ | Taste
Taste Happy time

“เหล่าตั๊กลัก” ตลาดน้ำที่อุดมไปด้วยวันวาน

โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์
1 ตุลาคม 2553 14:02 น.
“เหล่าตั๊กลัก” ตลาดน้ำที่อุดมไปด้วยวันวาน
        Destination
       เรื่อง : ภาพ / นพพร ยรรยง
       
       ถ้าถามว่าระยะทาง 100 กิโลเมตร ร่วมกับเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆ สถานที่พักผ่อนซึ่งชาวกรุงผู้หลงใหลในอดีต แห่กันไปดื่มด่ำกับบรรยากาศตลาดน้ำชั่วโมงนี้อยู่ที่ไหน หลายเสียงคงยกนิ้วให้ “ตลาดน้ำอัมพวา” หรือไม่ก็เป็นตลาดน้ำดำเนินสะดวก เป็นแน่ แต่เรากำลังจะบอกว่า ตลาดน้ำที่น่าหลงใหลมีมากกว่าชื่อที่คุณรู้จัก
       
       ถ้าคุณคิดจะถามหาความดั้งเดิมในวันเวลาเก่าๆ จากสถานที่ด้านบน ต้องขอกระซิบบอกเบาๆ ตรงนี้ว่า หลงเหลืออยู่น้อยมาก เพราะทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาด้วยเวทมนตร์ของเงินตราบน กระแสโลกยุคใหม่ ซึ่งเข้ามาเปลี่ยนวิถีดั้งเดิมให้ค่อยๆ จางหายไปทีละนิดๆ จนท้ายที่สุดเราอาจจะไม่เหลือร่องรอยของอดีตในตลาดน้ำให้เชยชม
       
       ความเจริญมักเข้ามาพร้อมกับการล่มสลายของชุมชน แต่ยังมีอีกหนึ่งชุมชนตลาดน้ำที่ยังยืนหยัด ในวิถีของตนเองบนช่องว่างของยุคสมัย “เหล่าตั๊กลัก” ได้ยืนหลบอยู่หลังม่านความเจริญ ย่านการค้าขายเก่าแห่งนี้ คือภาคอดีตของตลาดน้ำดำเนินสะดวกเก่านั่นเอง จนกระทั่งมีถนนตัดเข้ามาและเกิดการขุดลอกคลองใหม่ ทำให้ความเจริญย้ายไปยังตลาดน้ำดำเนินสะดวกแห่งใหม่ ซึ่งอยู่ถัดไปเพียงไม่กี่ก้าว แล้วปล่อยให้ตลาดเก่าปากคลองลัดพลีเงียบเหงาไปตามกาลเวลา แต่ยังมีอีกหลายชีวิตที่ยังยึดมั่นทำมาหากินและไม่ได้ย้ายออกไปไหน ยังคงทำทุกอย่างเช่นวันเวลาเก่าๆ
       
       แนวคิดฟื้นฟูชุมชนตลาดเก่าปากคลองลัดพลี ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อไม่กี่ปีมานี้ พร้อมกับการเรียกขานว่า ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก (แปลว่า ตลาดน้ำเก่า) กลิ่นอบอวลของวันวานได้เชื้อเชิญให้คอลัมน์ Destination ลงไปสัมผัส โดยเราได้ลงเรือร่วมไปกับ ททท.ในโครงการเที่ยวหลากหลายสไตล์ภาคกลาง

“เหล่าตั๊กลัก” ตลาดน้ำที่อุดมไปด้วยวันวาน
        แสงแดดยามเช้าปลุกคนเมืองจากวังวนในนิทรา เรามาทันเวลาตักบาตรในบรรยากาศริมคลองพอดี พระสงฆ์พายเรือมาเชื่องช้าพร้อมด้วยข้าวปลาอาหารเต็มลำเรือจากศรัทธาของชาวบ้าน แดดอ่อนยามเช้าไล่เลียอาคารไม้ ห้องแถวสองฝั่ง ชาวบ้านและนักเดินทางต่างถิ่น ต่างตั้งหน้าตั้งตารอใส่บาตร ทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลในการเริ่มต้นวันใหม่
       
       ในชุมชนตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก หลายสิ่งหลายอย่างไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาเสียหมด ชาวบ้าน ชาวสวน ยังคงมีวิถีชีวิตผูกติดกับสายน้ำเช่นวันวาน ยังคงพบเห็นแม่ค้าพายเรือมาขายผลไม้ ข้าวปลาอาหาร เครื่องใช้ อยู่เนืองๆ ยิ่งในช่วงเช้าตรู่จะพบเรือพายทยอยออกมาจากคลองลัดพลีอยู่ตลอดกลายเป็นภาพชินตาสำหรับชาวบ้านแถวนี้ แต่ก็น่าตื่นตาสำหรับคนเมืองอย่างเราๆ
       
       หลังทำบุญ ตักบาตร และเดินหาอะไรรองท้องกันเสร็จ เรือที่นัดไว้ ก็มาจอดเทียบท่าตามสัญญาเรือป๊าบลำโตมาพร้อมกับนายหัวรุ่นใหญ่ และนายท้ายรุ่นเล็ก “ทุกคนลงเรือกันหมดเล้วนะ ลุงจะออกเรือล่ะ” เสียงชายวัยใกล้ฝั่ง ตะโกนบอกผู้โดยสารที่เพิ่งออกจากฝั่ง ลุงแกคอยบอกเล่าเรื่องราวในวันเก่าๆของบ้านเรือนสองฝั่งคลองลัดพลีที่เรากำลังล่องไป
       
       ตลอดเส้นทาง 3 กม.ข้างหน้า ปลายทางคือ “บ้านเจ็กฮวด” บ้านซึ่งครั้งหนึ่ง สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสต้น และประทับอยู่ จนเจ็กฮวดได้กลายเป็นสหายหลวง เรือไหลตามกระแสน้ำอย่างอ้อยอิ่งปล่อยให้สายตานักเดินทางได้ละเลียดกับสองข้างทาง เรือเลี้ยวหัวลำเรือเข้าซอยแคบซึ่งภายในลำคลองเล็กๆ ถูกโอบล้อมไปด้วยพืชสวนนานาพันธุ์ ทั้ง มะพร้าว ส้มโอ กล้วย ฯลฯ

“เหล่าตั๊กลัก” ตลาดน้ำที่อุดมไปด้วยวันวาน
        แม้แสงแดดจะแผดจ้า แต่ในใจเรากลับเย็นฉ่ำ จะเพราะสายน้ำใต้ลำเรือหรือออกซิเจนจากต้นไม้ริมสองฝั่งคงไม่อาจบอกได้ จนกว่าคุณจะได้ลองสัมผัสด้วยตนเอง ตลอด 40 นาที บนเส้นทางนี้ ผมเหมือนได้นั่งเรือย้อนเวลากลับไปยังภาคอดีตของชุมชนตลาดน้ำ ทั้งภาพของเด็กกระโดดเล่นน้ำ แม่ค้าพายเรือมาขายผลไม้ถึงหัวบันไดบ้าน คุณป้านั่งซักผ้าริมตลิ่ง ตลอดจนอีกหลายสิ่งหลายอย่าง ได้เกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ
       
       แม้บางช่วงของการเดินทาง เรือป๊าบของเราต้องคอยหลบระลอกคลื่นของเรือยนต์ที่ส่งเสียงคำรามก้องไปทั่วผืนน้ำอยู่บ้างก็ตาม น่าแปลก! ที่ป้ายก็ติดอยู่ตำตาว่า บางจุดห้ามใช้เรือยนต์ แต่หลายคนกลับมองไม่เห็นมัน น่าเสียดายความเงียบของการล่องเรือที่กำลังเสียบรรยากาศไปเพราะความมักง่ายของคนบางกลุ่ม ในที่สุดเรือก็จอดเทียบท่ายังปลายทาง บ้านเจ็กฮวด นักเดินทางจากเมืองกรุงใช้เวลาพักใหญ่กับการอ่านข้อมูลและชื่นชมประวัติศาสตร์ ในบ้านไม้ทรงไทย
       
       หากคิดจะไปชมภาคอดีตอันงดงามทรงเสน่ห์เต็มไปด้วยมนต์ขลัง 100 กว่าปี ในลำคลองดำเนินสะดวก อย่าลืมนึกถึงอีกหนึ่งตลาดน้ำที่อยู่ใกล้กันเพียงเอื้อมมือ ตลาดน้ำซึ่งอุดมไปด้วยวันวานกำลังรอคุณไปค้นหา สถานที่ซึ่งนาฬิกายังไม่ได้หมุนไปจากเดิม…

“เหล่าตั๊กลัก” ตลาดน้ำที่อุดมไปด้วยวันวาน
        Lao Tug Lug Notebook
       
       ต้องการล่องเรือติดต่อได้ที่คุณลุงตี๋ โท.0-3225-3797
       อัตราค่าบริการประมาณ 200 บาท/1 เส้นทาง
       สินค้าของฝากที่เหล่าตั๊กลักจะมีราคาย่อมเยากว่าฝั่งดำเนินสะดวก
       สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดปี
       
       Let's go Lao Tug Lug
       
       การเดินทางไปตลาด “เหล่าตั๊กลัก” สามารถไปได้โดยง่าย จากตัวเมืองสมุทรสงคราม ขับรถไปทาง อ.ดำเนินสะดวก เลยทางเข้าตลาดน้ำดำเนินสะดวกเล็กน้อย ข้ามสะพาน ก็จะพบทางแยกเล็กๆ ด้านซ้ายมือ มีป้ายในซอยบอกไว้ว่า ตลาดน้ำคลองลัดพลี เดินทางตามป้ายไปเพียงชั่วครู่ จะถึงทางแยกซ้ายมือเข้าศาลเจ้าตีลิ่วยี่ เลี้ยวซ้ายจนสุดถนน ก็จะถึงบริเวณที่จอดรถของตลาดน้ำปากคลองลัดพลี หรือตลาดน้ำ “เหล่าตั๊กลัก”

ข่าวล่าสุด ในหมวด
new world wine มากกว่าดื่มให้เมา
Escape to Nature and Culture@Kampangpetch
YUU JUNG แตกต่างอย่างโดดเด่น
2 เมืองน่อร๊อกว์มว้ากกก....รับลมหนาว
3 เกาะสวรรค์...ในวันหยุดสั้นๆ
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
แบ่งปันให้เพื่อน
จำนวนคนโหวต 5 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
HOME ข่าวปก การเมือง เศรษฐกิจ - การค้า เศรษฐกิจโลก จีนาภิวัฒน์ ปริทรรศน์
บทความ ธุรกิจภูมิภาค การเงิน การตลาด ไอที ท่องเที่ยว - บริการ บ้าน - ที่ดิน
รถยนต์ E&M B - School HR

All site contents copyright ©1999-2009 Thaiday Dot Com Co., Ltd.