หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ | ไฟแนนซ์
 

สงครามเงินฝากปะทุรอบใหม่ แบงก์กลาง-เล็กสู้ กรุงไทยแจก iPad 2

โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์
30 มิถุนายน 2554 09:09 น.
        แบงก์กลาง-เล็ก งัดโปรโมชั่นใหม่สู้ หลังแบงก์ใหญ่โดดกรำศึก เกียรตินาคินงัด 3.9% สู้ ด้านแบงก์กรุงไทยยอดฝากถึงรับ iPad 2 แจกไม่ขัดแบงก์ชาติ แค่เอาดอกเบี้ยมาแปลงเป็นของล่อใจ คนวงการชี้จากนี้ไปจะมีลูกเล่นมากกว่านี้ คาดปีนี้ดอกเบี้ยนโยบายอั้นที่ 3.5%
       
       การโดดลงมาร่วมเปิดศึกชิงเงินฝากของธนาคารกสิกรไทยกับเงินฝากประจำ 13 เดือน ดอกเบี้ยเฉลี่ยที่ 3.827% และธนาคารไทยพาณิชย์กับฝากประจำ 11 เดือน ดอกเบี้ยเฉลี่ยที่ 3.727% ที่เริ่มเมื่อ 22 มิถุนายน 2554 ได้สร้างเพิ่มความดุเดือดของสงครามช่วงชิงเงินฝากให้ร้อนระอุยิ่งขึ้น หลังจากที่แบงก์ขนาดกลางและเล็กได้เข็นดอกเบี้ยพิเศษเข้ามาล่อใจในช่วงก่อนหน้า รวมถึงธนาคารออมสินที่ต่ออายุบัญชีเงินฝากประจำ 11 เดือนดอกเบี้ย 3.73% ออกไปถึงกลางเดือนกรกฎาคม
       
       เมื่อแบงก์ใหญ่เปิดศึกท้ารบอย่างนี้แบงก์อื่นย่อมอยู่เฉยไม่ได้ เพราะไม่เช่นนั้นเงินฝากที่มีอยู่ก็จะไหลไปสู่แบงก์ใหญ่ที่ให้ดอกเบี้ยเงินฝากที่สูงกว่า ธนาคารกรุงศรีอยุธยางัดโปรโมชั่น ดอกเบี้ยดี ไม่มีขั้นบันไดออกมาในวันรุ่งขึ้นทันทีด้วยบัญชีเงินฝากประจำ 9 เดือน ดอกเบี้ย 3.8% และตั๋วแลกเงินพิเศษ 9 เดือน ดอกเบี้ย 4% กับการให้ระยะเวลาตัดสินใจเพียง 7 วันระหว่าง 23-30 มิถุนายนที่ผ่านมา
       
       กลาง - เล็กสู้ไม่ถอย
       
       เข้าสู่สัปดาห์สุดท้ายของเดือนมิถุนายนจึงมีโปรโมชั่นของอีกหลายแบงก์ตามมาอีกมาก โดยเฉพาะแบงก์เล็กต้องกัดฟันสู้เข็นดอกเบี้ยสูงเพื่อมัดใจลูกค้า ธนาคารเกียรตินาคินเสนอดอกเบี้ย 3.9% กับบัญชีเงินฝากประจำ 9 เดือน
       
       ตามมาด้วยยักษ์ใหญ่อย่างธนาคารกรุงเทพที่เคยมีบัญชีฝากประจำ 15 เดือนดอกเบี้ย 3% ได้ออกโปรโมชั่นใหม่เงินฝากประจำ 5 เดือน ดอกเบี้ย 3.5% กับเงื่อนไขฝากขั้นต่ำ 2 แสนบาทและฝากแต่ละยอดไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาทเช่นกัน กับระยะเวลารับฝาก 29 มิถุนายน-29 กรกฎาคมนี้ กรณีนี้จะมีบัญชีเงินฝาก 99 วันของธนาคารออมสินเทียบเคียงกันได้ โดยให้ดอกเบี้ย 3.65%
       
       ส่วนธนาคารธนชาตที่เคยออกบัญชีเงินฝากประจำ 10 เดือนกับดอกเบี้ยเฉลี่ยที่ 3.1% เมื่อไม่นานมานี้ ล่าสุดออกบัญชีเงินฝากประจำ 11 เดือนแต่คราวนี้ให้ดอกเบี้ยเฉลี่ยสูงถึง 3.86% รวมทั้งมีฝากประจำ 7 เดือนดอกเบี้ยเฉลี่ย 3.21%

สงครามเงินฝากปะทุรอบใหม่ แบงก์กลาง-เล็กสู้ กรุงไทยแจก iPad 2
        ขณะที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ยังมีโปรโมชั่นฝากประจำ 8 เดือนดอกเบี้ย 3.15% ได้มีการออกบัญชีซูเปอร์ออมทรัพย์ดอกเบี้ย 3% กับเงินฝากขั้นต่ำ 1 แสนบาท ฝากถอนไม่ต่ำกว่า 1 พันบาท แต่ถอนได้เดือนละ 1 ครั้ง หากเกินจะคิดค่าธรรมเนียม 0.5% แต่ไม่น้อยกว่า 500 บาท นับเป็นการข่มกับบัญชีออมทรัพย์ของธนาคารอิสลามที่ให้ดอกเบี้ย 2.25% และบัญชีเงินฝากไม่ประจำของธนาคารทหารไทย ที่ให้ดอกเบี้ย 2.5% ถอนได้ไม่เกินเดือนละ 2 ครั้ง ครั้งที่ 3 คิด 50 บาท แต่บัญชีของทหารไทยไม่กำหนดวงเงินขั้นต่ำเหมือนกับธนาคารอาคารสงเคราะห์
       
       กรุงไทย iPad 2
       
       ด้านแบงก์อันดับ 2 อย่างธนาคารกรุงไทยออกโปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้าที่ใช้บริการผ่าน KTB netbank กับเงินฝาก 3 ช่วงเวลาคือ 13 เดือน 29 เดือนและ 55 เดือน ระหว่างวันที่ 29 มิถุนายน ถึง 6 กรกฎาคมนี้
       
       สิ่งที่พิเศษกว่าแบงก์อื่นคือหากมีเงินฝากตามเงื่อนไขที่กำหนดจะลูกค้าที่ฝากเงินจะได้พร้อม iPad 2 รุ่น16 GB 3G Wifi มูลค่า 19,900 บาท ประกอบด้วย เงินฝาก Net Smart Fixed ระยะเวลาฝาก 13 เดือน ฝากขั้นต่ำ 1,000 บาท และฝากตั้งแต่ 5 ล้านบาทขึ้นไป ได้สิทธิ์รับ iPad 2 อัตราดอกเบี้ย 2.40% ต่อปี เมื่อรวมค่าเครื่อง iPad 2 อัตราผลตอบแทนอยู่ที่ 2.76% ต่อปี โดยธนาคารจ่ายดอกเบี้ยทุก 6 เดือน
       
       เงินฝาก Net Smart Fixed ระยะเวลาฝาก 29 เดือน ฝากขั้นต่ำ 1,000 บาท และฝากตั้งแต่ 2 ล้านบาทขึ้นไป ได้สิทธิ์รับ iPad 2 อัตราดอกเบี้ย 3% ต่อปี เมื่อรวมค่าเครื่อง iPad 2 อัตราผลตอบแทนอยู่ที่ 3.40% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุก 6 เดือน และเงินฝาก Net Smart Fixed ระยะเวลาฝาก 55 เดือน ฝากขั้นต่ำ 1,000 บาท และฝากตั้งแต่ 550,000 บาทขึ้นไป ได้สิทธิ์รับ iPad 2 อัตราดอกเบี้ย 3.20% ต่อปี เมื่อรวมค่าเครื่อง iPad 2 อัตราผลตอบแทนอยู่ที่ 3.97% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุก 6 เดือน
       
       แหล่งข่าวจากธนาคารกรุงไทยกล่าวว่า โปรโมชั่นเงินฝากรูปแบบนี้ไม่ได้ขัดต่อกฎระเบียบของธนาคารแห่งประเทศไทย เพราะไม่ใช่เป็นการชิงโชค ลูกค้าที่มาใช้บริการตามเงื่อนไขจะได้ iPad 2 ทุกราย อีกทั้งมูลค่าของเครื่อง iPad 2 สามารถคำนวณออกมาเป็นผลตอบแทนดอกเบี้ยได้
       
       เราได้แยกให้เห็นว่า กรณีของการฝากเงิน 5 ล้านบาท 13 เดือน ดอกเบี้ยที่รับจะอยู่ที่ 2.4% เมื่อนำเอามูลค่าเครื่อง iPad 2 ที่ 19,900 บาทมาคำนวณแล้วผลตอบแทนจริงจะอยู่ที่ 2.76% ความหมายก็คือเอาดอกเบี้ยที่พึงได้มาแปรเป็นของอื่นแทน ก็เหมือนกับดอกเบี้ยเงินฝากทั่วไป หากเป็นเงินก้อนใหญ่ย่อมจะได้ดอกเบี้ยอีกอัตราหนึ่ง
       
       เงินฝากโฉมใหม่
       
       รูปแบบของผลิตภัณฑ์เงินฝากจากนี้ไปจะไม่ต่างกับสินค้าประเภทอื่นที่มีในท้องตลาด แม้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทยอาจจะไม่สนับสนุนให้มีการลดแลกแจกแถมหรือชิงโชค แต่ให้มุ่งไปที่ตัวดอกเบี้ยที่จะให้กับผู้ฝากเงินเป็นหลัก แต่การนำเอาตัวดอกเบี้ยที่พึงจะได้รับมาแปลงเป็นสินค้าอื่น ๆ ที่กำลังได้รับความนิยมของประชาชนในเวลานั้นย่อมช่วยให้แบงก์นั้นสามารถทำการตลาดที่แตกต่างไปจากแบงก์อื่นได้
       
       “เชื่อว่าคงมีบางแบงก์ที่เสนอรูปแบบเงินฝากที่มีความซับซ้อนมากขึ้น ไม่เช่นนั้นแบงก์ชาติคงไม่ออกประกาศห้ามไม่ให้แบงก์ทำรายการเงินฝากที่พ่วงกับสินค้าอนุพันธ์”
       
       เมื่อพระราชบัญญัติสถาบันคุ้มครองเงินฝากมีผลบังคับใช้ 11 สิงหาคมนี้ วงเงินคุ้มครองเหลือแค่ 50 ล้านบาทและเหลือ 1 ล้านบาทในปีหน้า ทุกแบงก์ต่างก็ต้องปรับตัว เฉพาะในปีนี้เงินส่วนเกิน 50 ล้านบาทก็ต้องโยกไปสู่ที่อื่นที่ให้ผลตอบแทนดีกว่า เพราะถึงอย่างไรส่วนที่ต่ำกว่านั้นก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองอยู่ดีและจะมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางด้านเงินฝากที่มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่
       
       เชื่อว่าบัญชีเงินฝากปกติยังคงมีอยู่และจะมีบัญชีพิเศษที่มีลูกเล่นต่าง ๆ มากขึ้น เราได้เห็นกรณีของกรุงไทยแล้วที่ตัดเอาส่วนที่เป็นดอกเบี้ยมาทำเป็นของล่อใจ จากนี้ไปบัญชีในลักษณะนี้น่าจะมีมากขึ้น หรือความพยายามที่จะผลักให้ลูกค้าบางกลุ่มทำธุรกรรมผ่านอินเทอร์เน็ตหรือตู้เอทีเอ็มมากขึ้น
       
       สำหรับในปีนี้ยังเหลือการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินอีก 4 ครั้ง อาจมีบางครั้งที่อาจคงอัตราดอกเบี้ยไว้ คาดกันว่าดอกเบี้ยนโยบายน่าจะขยับขึ้นไปที่ 3.5% ก็น่าจะมีบางธนาคารที่ยังนิ่งอยู่ในเวลานี้อาจตัดสินใจออกโปรโมชั่นเงินฝากรอบใหม่ เพราะตอนนี้เป็นนาทีของแบงก์ใหญ่กับแบงก์กลางที่ฟัดกันดุเดือด แต่ในปีหน้าการแข่งขันน่าจะดุเดือดกว่านี้เพราะวงเงินคุ้มครองจะเหลือเพียง 1 ล้านบาทเท่านั้น

ข่าวล่าสุด ในหมวด
แอสเซทพลัสตั้งเป้าปีนี้โต 25% ออกกองทุนใหม่ลุยหุ้นต่างประเทศ
แบงก์กรุงเทพเพิ่มสาขาสุราบายา เตรียมเครือข่ายรับเปิดเสรีอาเซียน
รายงาน:ค่าครองชีพ เม.ย.กระหน่ำซ้ำ
แบงก์ตอบโจทย์เศรษฐีกระจายความเสี่ยงเดินหน้ายกเครื่อง “Wealth Management”
ประกันแห่ประชันตลาด PA เน้นขายง่าย-เพิ่มความคุ้มครอง
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
แบ่งปันให้เพื่อน
ยังไม่มีผู้โหวต
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หน้าแรก ข่าวปก การเมือง ปริทรรศน์ ธุรกิจภูมิภาค พร็อพเพอร์ตี้ จีนาภิวัตน์
บทความ ตลาดทุน การค้า อุตสาหกรรม ไฟแนนซ์ การตลาด รถยนต์ ท่องเที่ยว บริการ ไอที
แมเนจเมนต์ HR เอสเอ็มอี Tast Education

All site contents copyright ©1999-2009 Thaiday Dot Com Co., Ltd.