หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ | AEC-Perspective
 

ชี้ “ศึกสายเลือด" ธุรกิจครอบครัว ดราม่าโรงใหญ่กินใจศก.ทั้งระบบ

โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์
29 มีนาคม 2555 16:03 น.
        จากซัมซุงในเกาหลีใต้จนถึงรีไลแอนซ์ อินดัสทรีส์ของอินเดีย และฮอนไฮ ผู้ผลิตไอแพ็ดของไต้หวัน ธุรกิจครอบครัวกำลังครอบงำเศรษฐกิจของประเทศมากขึ้นทุกที และเป็นส่วนหนึ่งของคำอธิบาย “มหัศจรรย์เศรษฐกิจเอเชีย” แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ ช่วงการถ่ายโอนกิจการจากรุ่นสู่รุ่นที่หลายตระกูลเผชิญ “ศึกสายเลือด” นั้น อาจกลายเป็นความเสี่ยงเชิงระบบแบบที่หลายคนนึกไม่ถึง
       
       ข้อมูลของเครดิต สวิสระบุว่า ธุรกิจครอบครัวคิดเป็นองค์ประกอบครึ่งหนึ่งของบริษัทจดทะเบียนในเอเชีย, 1 ใน 3 ของมูลค่าตลาดรวมของหุ้นในภูมิภาค และว่าจ้างพนักงานหลายล้านคน พูดง่ายๆ ก็คือ ความสำเร็จของธุรกิจเหล่านี้เป็นกุญแจสำคัญสำหรับตลาดเกิดใหม่ในเอเชีย
       
       แต่ขณะเดียวกัน วงศ์วานธุรกิจเหล่านี้ที่ส่วนใหญ่ก่อตั้งขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น กำลังเผชิญความท้าทายใหม่จากการที่ผู้ก่อตั้งกำลังส่งผ่านอาณาจักรให้ทายาทรุ่นต่อไป
       
       ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า หลายคนไม่ได้วางแผนผ่องถ่าย ผลลัพธ์อย่างดีที่สุดคือความไม่แน่นอน และอย่างร้ายที่สุดคือ เกิดศึกสายเลือดแย่งชิงสมบัติ
       
       โจเซฟ ฟาน ศาสตราจารย์การเงินและการบัญชี มหาวิทยาลัยจีนในฮ่องกงที่ศึกษาการสืบทอดธุรกิจครอบครัวในไต้หวัน ฮ่องกง และสิงคโปร์ ชี้ว่า ผู้ประกอบการเอเชียมากมายเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จสูง แต่กลับตกม้าตายเรื่องง่ายๆ ในการละเลยการวางแผนเพื่อถ่ายโอนธุรกิจให้ทายาท
       
       นิตยสารและหนังสือพิมพ์หลายฉบับในเอเชียเต็มไปด้วยข่าวกอสซิปการฟ้องร้องแบ่งสมบัติพัลวันพัลเก เช่น เดือนที่แล้ว ลีคุนฮี ประธานกรรมการซัมซุง วัย 70 ปี ถูกพี่น้องฟ้องเรื่องหุ้นที่พ่อทิ้งไว้ให้ หรือที่ฮ่องกงปีที่แล้ว เกิดการถกเถียงประหลาดเรื่องอนาคตของธุรกิจกาสิโนในมาเก๊าของสแตนลีย์ โฮ ที่เสี้ยมตัวเจ้าอาณาจักรปะทะกับลูกๆ ของตัวเอง
       
       จากข้อเท็จจริงที่เจ้าสัวเอเชียหลายคนอายุ 80-90 กันแล้วในขณะนี้ ดังนั้น ทศวรรษหน้าจึงน่าจะเห็นการสืบทอดธุรกิจจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงเชิงระบบ เนื่องจากบริษัทเหล่านี้เป็นฟันเฟืองสำคัญในระบบเศรษฐกิจของประเทศ ยกตัวอย่างเช่นธุรกิจของตระกูลโฮที่คิดเป็นองค์ประกอบถึง 40% ของเศรษฐกิจมาเก๊า
       
       ฟานเสริมว่า การผ่องถ่ายธุรกิจให้แก่ทายาทรุ่นต่อไปมีผลลึกซึ้งต่อราคาหุ้นของบริษัท โดยในรายงานล่าสุดจากการติดตามผลงานของธุรกิจครอบครัว 250 แห่งที่อยู่ระหว่างการสืบทอดตำแหน่ง เขาพบว่า โดยเฉลี่ยแล้วมูลค่าหุ้นของบริษัทเหล่านั้นลดลงเกือบ 60% ระหว่างช่วง 5 ปีก่อนการถ่ายโอนธุรกิจจนถึง 3 ปีหลังจากนั้น
       
       ฟานแจงว่า ความสำเร็จของบริษัทครอบครัวมักอิงกับทักษะ เสน่ห์ และเส้นสายของผู้ก่อตั้ง ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ยากเลียนแบบและไม่ได้ถ่ายทอดทางพันธุกรรม
       
       ยกตัวอย่างเช่นใครๆ อาจสามารถสร้างบ้านหรืออาคารแบบลีกาชิง มหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในเอเชีย เจ้าของกลุ่มกิจการฮัทชิสัน วัมเปาและเฉิงคงในฮ่องกงได้ แต่ใช่ว่าทุกคนจะมีชื่อเสียงและเส้นสายทางการเมืองแบบนักธุรกิจรุ่นใหญ่ผู้นี้
       
       ลีแอนด์ฟุง บริษัทการค้าจดทะเบียนของฮ่องกงที่จัดการห่วงโซ่อุปทานของบริษัทอย่างเช่นวอล-มาร์ท มักถูกกล่าวถึงในฐานะบริษัทที่รับมือกับความกดดันในการบริหารธุรกิจครอบครัวอยู่หมัด
       
       ลีแอนด์ฟุงบริหารโดยสองพี่น้อง วิลเลียม และวิกเตอร์ ฟุง ซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่ 3 ของตระกูลที่บริหารบริษัท โดยเข้ารับผิดชอบตั้งแต่ปี 1972 หลังเรียนจบบริหารธุรกิจจากฮาร์วาร์ด
       
       วิลเลียมบอกว่า หนึ่งในความท้าทายอันดับแรกๆ ที่เขาและวิกเตอร์ต้องเผชิญเมื่อกลับมาดูแลธุรกิจของตระกูลคือ การหาวิธีขยายธุรกิจรองรับทักษะการบริหารและทรัพยากรการเงินที่โตเร็วกว่าทรัพยากรของครอบครัว และทางออกก็คือ นำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดฮ่องกง เพื่อเปิดทางสำหรับการตรวจสอบของภาคสาธารณะ การนำคนนอกเข้ามาในบอร์ด นโยบายเงินปันผลที่สม่ำเสมอ และทำให้หุ้นมีมูลค่าเพิ่มขึ้น โดยสรุปก็คือ เพื่อทำให้การแบ่งแยกระหว่างการบริหารกับการเป็นเจ้าของมีประสิทธิภาพมากขึ้นและเป็นที่ยอมรับง่ายขึ้นในครอบครัว
       
       นอกจากนั้น เมื่อไม่นานมานี้ ลีแอนด์ฟุงยังดึงคนนอกมาเป็นประธานบริหาร ซึ่งผู้สังเกตการณ์เชื่อว่า เพื่อให้บริษัทมีเวลามากขึ้นในการชั่งใจว่า ลูกหลานในตระกูลสนใจและมีความสามารถที่จะบริหารกิจการของครอบครัวหรือไม่
       
       ทั้งนี้ ปัญหาแก่งแย่งสมบัติมากมาย เช่น ในตระกูลโฮ เป็นผลจากการแย่งชิงของเมียอันดับต่างๆ และลูกๆ ของผู้หญิงเหล่านี้
       
       นอกจากนั้น ยังมาจากทัศนคติที่แตกต่างของคนรุ่นใหม่ที่มักถูกส่งไปเรียนเมืองนอก และอาจขาดความทรหดอดทนและความเด็ดขาดเหมือนบรรพบุรุษ
       
       ฟานย้ำว่า ตระกูลเจ้าสัวเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญมากในการอธิบายมหัศจรรย์ทางเศรษฐกิจของเอเชีย คนรุ่นผู้ก่อตั้งกิจการมักมีแรงจูงใจสูงและยินดีอุทิศผลประโยชน์ของตัวเองเพื่อครอบครัวและผลประโยชน์ทางธุรกิจ
       
       คำถามขณะนี้ก็คือ ค่านิยมเหล่านี้จะถ่ายทอดถึงลูกหลานหรือไม่

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ส้มหล่นแบงก์ยุโรปถูกบีบลดไซส์ธนาคารเอเชียหักคอช้อปของถูก
โอบามาแหวกธรรมเนียมวอชิงตัน ส่งหมอนักพัฒนาซิวเก้าอี้ผู้นำ WB
ชี้ “ศึกสายเลือด" ธุรกิจครอบครัว ดราม่าโรงใหญ่กินใจศก.ทั้งระบบ
ขุดพบ 'ปิโตรเลียมใหม่' ในไทยเลือนราง!ชี้แหล่งพลังงานจริงคลุมพื้นที่ 'พัฒนาร่วมไทยเขมร'
รายงาน:ขับวีโก้ “แชมป์” ไปเวียดนาม (เหนือ)ลุยถนนเส้นเลือดเศรษฐกิจ-ถนนปราบเซียน
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
แบ่งปันให้เพื่อน
จำนวนคนโหวต 4 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หน้าแรก ข่าวปก การเมือง ปริทรรศน์ ธุรกิจภูมิภาค พร็อพเพอร์ตี้ จีนาภิวัตน์
บทความ ตลาดทุน การค้า อุตสาหกรรม ไฟแนนซ์ การตลาด รถยนต์ ท่องเที่ยว บริการ ไอที
แมเนจเมนต์ HR เอสเอ็มอี Tast Education

All site contents copyright ©1999-2009 Thaiday Dot Com Co., Ltd.