หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ | รถยนต์
 

Rolls-Royce Phantom : เมื่อยักษ์หรูปรับโฉม

โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์
30 มีนาคม 2555 14:31 น.
Rolls-Royce Phantom : เมื่อยักษ์หรูปรับโฉม
        เรียกว่ามีให้เห็นไม่บ่อยครั้งที่รถยนต์ระดับไฮเอนด์อย่างโรลสรอยซ์จะมีความเคลื่อนไหวด้วยการปรับโฉมเพื่อกระตุ้นตลาด
       
       ซึ่งว่าไปแล้ว กับบริบทที่ตลาดรถยนต์ในยุคปัจจุบันมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงและดุเดือด ไม่ว่าจะอยู่ในกลุ่มบนหรือล่างก็ตาม การปรับตัวเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าถือเป็นเรื่องที่ควรจะทำ และพึงกระทำอย่างยิ่ง หากยังไม่อยากเสียส่วนแบ่งทางการตลาด
       
       สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้ของโรลสรอยซ์ถือว่าเป็นครั้งแรกนับจากปี 2003 ซึ่งโรลสรอยซ์ถูกแยกส่วนขายให้กับบีเอ็มดับเบิลยู ขณะที่แบรนด์คู่บุญอย่างเบนท์ลีย์ก็โดนโยนไปอยู่กับโฟล์คสวาเกน ในตอนนั้นโรลสรอยซ์เปิดตัวแฟนธอม รถยนต์ซีดานระดับหรูหราออกมาขาย และแฟนธอมก็ทำตลาดอย่างนั้นเรื่อยมาแบบไม่มีความเคลื่อนไหวหรือความเปลี่ยนแปลงใดๆ นอกจากการเปิดตัวรุ่นคูเป้ในชื่อดรอปเฮด คูเป้ เมื่อปี 2007 และรุ่นเปิดประทุนในปี 2008 จนกระทั่งถึงงาน เจนีวา มอเตอร์โชว์ 2012 เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จึงมีการเปิดตัวรุ่นปรับโฉม หรือไมเนอร์เชนจ์
       
       มีให้เห็นไม่บ่อยครั้งนักที่รถยนต์สักรุ่นจะถูกวางขายอยู่ในตลาดนานถึง 10 ปีเต็มโดยที่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย แถมเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนแปลง การเปลี่ยนก็เป็นแค่การปรับโฉมเท่านั้น
       
       อย่างไรก็ตาม การปรับโฉมครั้งนี้ไม่ได้มีแค่รุ่นซีดานเท่านั้น แต่ยังรวมถึงรุ่นเปิดประทุน และคูเป้ที่แชร์พื้นฐานเดียวกันอีกด้วย ซึ่งไหนๆ นานๆ ทีจะทำสักทีก็เลยทำทีเดียวพร้อมกัน
       
       ความเปลี่ยนแปลงสำหรับโรลสรอยซ์ แฟนธอมทั้ง 3 ตัวถัง ซึ่งมาพร้อมกับชื่อต่อท้ายว่า MY2013 นั้น จะมีการปรับรูปลักษณ์ด้านหน้าจากรุ่นดั้งเดิมเล็กน้อยเท่านั้น เอาเป็นว่ามีเพียงไม่กี่จุดเท่านั้น เช่น ไฟตัดหมอกบนกันชนหน้าก็เปลี่ยนจากแบบดวงกลมมาเป็นแบบแถบ ส่วนไฟหน้าเปลี่ยนมาเป็นแบบ LED แบบครบชุด ถึงขนาดเคลมว่าโรลสรอยซ์เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกของโลกที่ติดตั้งไฟหน้าแบบ LED ครบทุกดวง โดยเป็นอุปกรณ์มาตรฐานจากโรงงาน
       
       ภายในห้องโดยสารมีการเปลี่ยนระบบนำทางใหม่ด้วยการอัปเกรดฟังก์ชั่นภายในระบบ และมีการติดตั้งการแสดงผลแผนที่ในแบบ 3D ส่วนหน้าจอแสดงผลก็มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 8.8 นิ้ว อีกทั้งยังมีการปรับระบบการทำงานของกล้องที่ติดตั้งทั้งด้านหน้า ด้านหลัง และด้านบนของตัวรถอีกด้วย
       
       ในแง่ของเครื่องยนต์ยังเป็นสิ่งที่เหมือนเดิมแม้ว่าบริบทเมื่อ 10 ปีที่แล้วกับ 10 ปีนี้จะแตกต่างกัน โดยเฉพาะในแง่ความห่วงใยต่อราคาน้ำมันและสภาพแวดล้อม ซึ่งเครื่องยนต์ที่ติดตั้งอยู่ใต้ฝากระโปรงหน้าของแฟนธอมเป็นบล็อกวี12 6750 ซีซี. ที่มีกำลัง 453 แรงม้า แต่โรลสรอยซ์บอกว่ามีความประหยัดน้ำมันขึ้นจากเดิมอีก 10% ซึ่งเป็นผลจากการปรับปรุงในส่วนของชุดอัตราทดเฟืองท้าย และการเปลี่ยนเกียร์จากแบบอัตโนมัติ 6 จังหวะมาเป็น 8 จังหวะรุ่นใหม่ ส่วนค่าการคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือ Co2 ก็ลดลงจากเดิมอีกเล็กน้อย จาก 388 กรัมต่อ 1 กิโลเมตร เป็น 347 กรัมต่อ 1 กิโลเมตร
       
       ราคายังไม่เปิดเผย ส่วนการทำตลาดจะเริ่มขึ้นในช่วงกลางปีนี้ บรรดาลูกค้าของโรลสรอยซ์ในบ้านเราก็เตรียมตัวเสียทรัพย์รับมือกับของใหม่ได้เลย

ข่าวล่าสุด ในหมวด
Rolls-Royce Phantom : เมื่อยักษ์หรูปรับโฉม
ดัทสันกำลังจะกลับมา
เฟียสต้า 1.5 ใหม่ ผลพวงยุทธศาสตร์ One Ford
เก๋ง 1800 ซีซี. เดือดพุ่ง ‘ฮุนได เอลันตร้า’ ชูซีดานสปอร์ต
วอลโว่ V40 ตัวฮอตเก๋งสปอร์ต
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
แบ่งปันให้เพื่อน
จำนวนคนโหวต 8 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หน้าแรก ข่าวปก การเมือง ปริทรรศน์ ธุรกิจภูมิภาค พร็อพเพอร์ตี้ จีนาภิวัตน์
บทความ ตลาดทุน การค้า อุตสาหกรรม ไฟแนนซ์ การตลาด รถยนต์ ท่องเที่ยว บริการ ไอที
แมเนจเมนต์ HR เอสเอ็มอี Tast Education

All site contents copyright ©1999-2009 Thaiday Dot Com Co., Ltd.