บทความ: TOT 3G Speed test

 
 
TOT3G

เครือข่ายไร้สายแห่งอนาคต...ที่ทุกคนสัมผัสได้

     การสื่อสารไร้สายในยุคปัจจุบัน ไม่ได้หยุดนิ่งอยู่แค่การใช้งานด้านภาพและเสียงแบบเดิมๆ อีกต่อไป สิ่งที่ปรากฏออกมาในภาพยนตร์ไซไฟต่างๆ วันนี้เราสามารถใช้งานได้จริงแทบจะทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการสนทนาแบบเห็นหน้าตาด้วย Video Call การประชุมไร้สายทางไกล การรับส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบเครือข่ายบนโทรศัพท์มือถือเครื่องเล็กๆ หรือทุกสิ่งที่คุณเคยใช้งานผ่านระบบเน็ตเวิร์คบนคอมพิวเตอร์ของคุณ ถูกจับยัดลงในอุปกรณ์ ให้คุณพกพาไปได้ทุกที่มีสัญญาณมือถือ ระบบที่สามารถสนับสนุนการใช้งานดังกล่าวคือ 3G เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ความเร็วสูงมาตรฐานใหม่ล่าสุดที่คนไทยมีโอกาสได้ใช้กัน


     อุปกรณ์ที่สามารถใช้งานร่วมกับระบบ TOT3G ได้นั้น ในตอนนี้มี 3 ประเภทครับคือ Notebook หรือ Netbook ที่สามารถใส่ SIM ได้ โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่รองรับการใช้งาน 3G ได้ และอุปกรณ์ AirCard หรือที่เรียกว่า Dongle ซึ่งการเลือกใช้อุปกรณ์มือถือที่เหมาะสมเพื่อให้สามารถใช้ความสามารถของเครือข่าย TOT3G ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ มีประเด็นที่ต้องจำไว้ให้ขึ้นใจคือ โทรศัพท์มือถือที่รองรับคลื่นความถี่ 900/2100 Mhz สามารถรองรับระบบ HSPA ที่มีความเร็วในการ Download 3.6Mbps หรือ 7.2Mbps และเพื่อการใช้งานอย่างคุ้มค่าควรมีฟีเจอร์ Video Call (มือถือที่มีกล้องด้านหน้า) ที่สำคัญ ผู้ที่ต้องการใช้งานอินเตอร์เน็ตด้วยการ Upload ที่สูงกว่า 100kbps ควรเลือกใช้ Air Card ในการเชื่อมต่อมากกว่าโทรศัพท์มือถือครับ ถึงแม้ว่าประเทศอื่นๆ จะได้ใช้ระบบ 3G นี้มานานแล้ว แต่บ้านเราก็ไม่น้อยหน้าใครเช่นกัน วันนี้เราจะมาดูกันว่า TOT3G ที่เขาว่าเจ๋งนั้น จะสามารถทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นได้อย่างไรบ้าง


TOT3G Aircard พกพาอิสระไปได้ทุกที่
อุปกรณ์ชิ้นแรกนี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการใช้งาน 3G ผ่านคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คนั่นคือ Air Card ซึ่งให้บริการโดย TOT3G รุ่น Huawei E1750 เชื่อมต่อผ่านโปรแกรมของ Connection Manager ที่ทำให้เราสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ AirCard กับ Notebook ได้อย่างง่ายๆ แค่คลิ๊กเพียงไม่กี่ครั้ง 


     Air Card Huawei E1750 ถูกออกแบบมาเหมือนกับ USB Drive ทั่วไป มีฝาปิดแน่นหนา พิมพ์คำว่า TOT3G โดดเด่น แต่ขนาดของ AirCard อาจจะใหญ่กว่า USB Drive ปกตินิดหน่อย โน้ตบุ๊คเครื่องไหนที่มีการวางพอร์ต USB แนวตั้งและค่อนข้างชิดกัน จะมีปัญหาอยู่บ้าง แต่ก็แก้ไขได้โดยใช้ USB Hub ตัวละร้อยกว่าบาท ซึ่งไม่มีผลกับระดับระดับความเร็วในการใช้งานครับ ตัว AirCard มีไฟสีฟ้าบ่งบอกสถานการณ์เชื่อมต่อชัดเจน เพียงเสียบเข้ากับโน้ตบุ๊ค หรือเน็ตบุ๊ค โลกทั้งใบก็จะอยู่บนหน้าจอคุณ
     สเป็คของ Air Card Huawei E1750 นั้นน่าสนใจทีเดียว เพราะสามารถรองรับได้หลายมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็น GPRS, GSM, HSDPA, UMTS และ EDGE และสามารถรองรับการใช้งานบนเครื่อง PC หรือ Notebook ที่เป็น OS ของ Macintosh ได้ด้วย
Specification
รองรับระบบ : GPRS / GSM / HSDPA / UMTS / EDGE
ขนาดตัวการ์ด : 71 x 26 x 11 มิลลิเมตร
HSUPA Upload speed 2 Mbps (พร้อมสำหรับอัพเกรดความเร็วเป็น 5.76 Mbps ได้ในอนาคต)
HSDPA Download speed 7.2 Mbps
เชื่อมต่อได้ด้วยฟีเจอร์ Plug and Play with auto installation
สามารถใช้งานได้กับ Windows 2000, Windows XP, Windows Vista และ MAC OS X
 

การติดตั้ง Huawei E1750
ผู้ใช้หลายคนที่ไม่มีพื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์มากนัก อาจจะกลัวว่า การติดตั้งการ์ด และการลงไดร์เวอร์ของ Huawei E1750 นั้นจะสร้างความยุ่งยาก ขอตอบตรงนี้เลยว่า เป็นการติดตั้งที่ง่ายมากๆ เพียงเสียบ AirCard Huawei E1750 ที่ใส่ SIM card ของ TOT3G แล้วเข้ากับพอร์ต USB บนเครื่องของคุณ เพียงเท่านี้ เครื่องจะหาอุปกรณ์ให้เอง และจะทำการติดตั้งไดร์เวอร์โดยอัตโนมัติ ซึ่งคุณเพียงแต่ตอบ Yes, OK หรือ Next เพียงแค่นั้น เรามาดูขั้นตอนการติดตั้งกันดีกว่าว่าทำอย่างไรบ้าง 


เมื่อติด AirCard เข้ากับ USB Port เรียบร้อย จะมีการติดตั้งโปรแกรมจะเริ่มขึ้นโดยอัตโนมัติ


กำหนดโฟลเดอร์สำหรับการติดตั้งให้เรียบร้อย


รอจนกว่าจะติดตั้งเสร็จ


เท่านี้ก็เรียบร้อย


เมื่อเสร็จแล้ว จะปรากฏไอคอนขึ้นมาสำหรับการเชื่อมต่อ


รันโปรแกรม i-Mobile U3510 ขึ้นมา และทำการ Connect ได้เลย


โปรแกรมจะแสดงให้ดูถึงค่าพารามิเตอร์ความเร็วในการดาวน์โหลด และอัพโหลดตลอดการใช้งาน

ทดสอบความแรงเต็มสปีด
หลังจากที่เราได้ติดตั้งอุปกรณ์กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถึงคราวที่เราจะใช้งานจริงๆ กันเสียที กับการทดสอบความเร็วที่เป็นมาตรฐานการทดสอบที่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบ้านเราใช้กัน และสามารถอ้างอิงได้จากโปรแกรมทดสอบความเร็วจาก “สถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม” หรือ สบท. และอีกหนึ่งเว็บที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในการทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ตนั่นคือ ADSL Thailand นั่นเอง


     การทดสอบความเร็วครั้งนี้เป็นช่วงเวลา 12 นาฬิกาของวันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2553 ซึ่งน่าจะเป็นช่วงเวลาที่มีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตกันมากพอสมควร ในพิกัดสุขุมวิท 77 ซอยอ่อนนุช 44 ซึ่งเรียกได้ว่าห่างไกลจากเสาปล่อยสัญญาณพอประมาณ แต่อยู่กึ่งกลางระหว่างเสา 3G สามต้นพอดี ความเร็วที่ทดสอบได้นั้น เป็นความเร็วในการเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูลในช่วงเวลานั้นๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ หรือจุดในการใช้บริการ (กลางแจ้ง หรือในที่พักอาศัย) ซึ่งตอนที่ทดสอบนั้น ทำการทดสอบในที่พักอาศัย ฝนตกปรอยๆ แต่ความเร็วที่ได้ทำให้เราต้องทึ่ง

     จากรายงานการทดสอบนี้ ทำให้เราได้ทราบว่า ค่า Ping แค่ 115 มิลลิวินาที บน IP 180.210.216.67 นั้น มีความเร็วในการ Download มากถึง 5.47 Mbps และค่า Upload Speed อยู่ที่ 0.96 Mbps ถือว่าเป็นตัวเลขที่น่ายินดี ถึงแม้ว่าจะไม่เต็ม 7.2 Mbps ดังที่ตัวการ์ดจะรับได้ แต่ตัวเลขขนาดนี้ ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกว่าช้า หรืออืดแต่อย่างใด สามารถใช้งานได้ทุกกิจกรรมออนไลน์ ซึ่งเรียกได้ว่าเร็วกว่าความเร็วมาตรฐานของอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงทั่วไปที่ใช้ตามบ้านเสียอีก เรามาดูผลทดสอบ ในอีก 1 การทดสอบของเว็บ ADSL Thailand กันว่าค่าที่ได้จะเป็นอย่างไร ซึ่งจะทดสอบกับ Server สามแห่งทั้งในประเทศไทย ฮ่องกง และสิงคโปร์
     จากตัวเลขที่ออกมา ถือว่าค่าเฉลี่ยอยู่ในเกณฑ์ดีมาก และพอๆ กันทั้ง 3 Server ถึงแม้ว่าตัวเลขที่ได้อาจจะน้อยกว่าการทดสอบกับ สบท. นิดน่อย แต่เมื่อใช้งานจริงแล้ว ไม่รู้สึกถึงความแตกต่างแม้แต่น้อย สามารถดาวน์โหลด หรืออัพโหลดได้ไหลลื่นเป็นปกติดัง 3G ที่ควรจะเป็น การเปิดหน้าเว็บที่มีการโหลดข้อมูลหนักๆ นั้นทำได้รวดเร็วทันใจ เพียงคุณเชื่อมต่อโน้ตบุ๊ค หรือเน็ตบุ๊คผ่าน AirCard บนบริการ TOT3G เท่านี้โลกทั้งใบก็อยู่ในมือคุณแล้วล่ะครับ
 
 
ประโยชน์ของ 3G
 
บทความ: VideoCall
 
บทความ: การใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือด้วย TOT3G
 
     

ASTV Manager

Digital Media

ASTV Manager Online
ASTV Manager SMS
ASTV Manager Mobile

รายวัน
เอเอสทีวี ผู้จัดการ รายวัน

รายสัปดาห์
ผู้จัดการ 360 รายสัปดาห์

Magazine
ผู้จัดการ 360
Positioning
MARS
Campus


English Language

Asia Times
TAN Network

Radio
วิทยุผู้จัดการ

TV
ASTVTOT


Voice
Fixed Line
Mobile
Public Service
International Service

Internet and Data
Internet
Data
International Service
Internet Managed Service


Multimedia and Content

e-Learning
Game
TOT netcall
TOT e-Conference

Other Services
Payment
TOT Contact Center
TOT Academy
TOT Innovation
Card
TNET
TOT Ad Billing

All site contents copyright ©2010-2011