หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | ตำนาน - ความเชื่อ
 

“พระตรีมูรติ” ที่พึ่งในศรัทธาแห่งความรัก

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 12 กุมภาพันธ์ 2556 15:57 น.
“พระตรีมูรติ” ที่พึ่งในศรัทธาแห่งความรัก
รูปปั้นพระตีมูรติ บริเวณหน้าห้างเซ็นทรัล เวิลด์
       “ความรัก” คือคำที่ไม่สามารถอธิบายนิยามความหมายที่แน่นอนได้อย่างแน่ชัด แต่หากเท่าที่ทุกคนรู้ ความรักทำให้ทั้งเกิดได้ทั้งสุขและทุกข์ในเวลาเดียวกัน ในช่วงวันวาเลนไทน์ซึ่งเป็นวันแห่งความรักยิ่งทำให้คำๆ นี้ดูมีคุณค่ามากขึ้นยิ่งกว่าวันธรรมดาใดๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ทุกคนจะสมหวังในสิ่งที่เรียกว่ารักทั้งหมด หลายคนจึงต้องการที่พึ่งทางจิตใจเพื่อประคองรักของตนเองไว้ให้นานที่สุด หนึ่งในสิ่งที่เป็นที่พึ่งทางใจเรื่องความรักที่หลายๆ คนศรัทธาก็คือ "พระตรีมูรติ" นั่นเอง
       
       "พระตรีมูรติ" เป็นเทพของทางศาสนาฮินดู มีประวัติกล่าวไว้ว่าพระตรีมูรติ (เทพทัตตาเตรยะ) เป็นรูปหนึ่งของพระวิษณุ (นารายณ์) ที่รวมเทพทั้งสามไว้ในองค์เดียว มีเศียร 3 เศียร แทนพระพรหม พระวิษณุและพระศิวะ มีสุนัข 4 ตัวติดตาม สุนัขเป็นตัวแทนพระเวททั้ง 4 และมีแม่โคศักดิ์สิทธิ์ติดตามด้วย 1 ตัว เสมือนเป็นการรวมพลังของเทพเจ้าทั้งสามได้แก่ "พระพรหม พระอิศวร (ศิวะ) และพระวิษณุ(นารายณ์)" ไว้ในรูปเดียวหรือร่างเดียว อาวุธและพาหนะที่ปรากฏในภาพคืออาวุธและพาหนะประจำองค์เทพเจ้าทั้ง 3 องค์นั่นเอง

“พระตรีมูรติ” ที่พึ่งในศรัทธาแห่งความรัก
สามเทพผู้ยิ่งใหญ่ พระศิวะ พระนารายณ์และพระพรหม
       อาจกล่าวได้ว่าพระตรีมูรติมีพลังของเทพเจ้าทั้งสามในรูปเดียวคือ การสร้างโลก ซึ่งเป็นพลังของพระพรหม การรักษาโลก ซึ่งเป็นพลังของพระวิษณุ (นารายณ์) และการทำลายโลก ซึ่งเป็นพลังของพระอิศวร (ศิวะ) การรวมตัวกันของพลังทั้งสามคือการแสดงออกของปรมาตมันพลังอันยิ่งใหญ่ของพระเป็นเจ้าในสรรพสิ่ง
       
       คนส่วนใหญ่เชื่อกันว่า "พระตรีมูรติ" มีความหมายที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ทั้งในชีวิต ความรัก และการงาน ความศรัทธาที่มีต่อพระองค์ได้สืบทอดผ่านกันมาหลายยุคหลายสมัย จนได้รับเทิดทูนกลายเป็นสัญลักษณ์ใหม่ของการประทานความรัก และความสมหวังให้มวลมนุษย์ในทุกวันนี้
       
       และในประเทศไทยเชื่อกันว่า พระตรีมูรติคือเทพารักษ์ประจำวังเพ็ชรบูรณ์ (ปัจจุบันคือห้างเซ็นทรัลเวิลด์) มีเรื่องร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพระตรีมูรติว่า ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 วังเพ็ชรบูรณ์ได้รอดพ้นความเสียหายมาได้อย่างปาฏิหาริย์ ทั้งๆ ที่ในช่วงเวลานั้นได้มีการทิ้งระเบิดลงในกรุงเทพฯ และระเบิดบางลูกตกลงมาบริเวณวัง แต่ปรากฏว่าระเบิดด้านและไม่ได้ทำความเสียหายใดๆให้แก่วังเพ็ชรบูรณ์เลย

“พระตรีมูรติ” ที่พึ่งในศรัทธาแห่งความรัก
ภาพวาดพระตรีมูรติ และสัตว์บริวาร
       ปัจจุบันเทวรูปพระตรีมูรติ ตั้งอยู่บริเวณลานหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ฝั่งอิเซตัน มีผู้คนเดินทางมากราบไหว้มากมายในแต่ละวัน ทั้งขอให้ความรักยั่งยืนหรือขอให้ประสบความสำเร็จในรัก และในวันที่ 14 กุมภาพันธุ์ ปีนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีซึ่งเป็นวันที่ผู้คนมักจะนิยมมากราบไหว้สักการบูชา เพราะมีความเชื่อว่า องค์มหาเทพจะเสด็จลงมาจากสวรรค์เพื่อรับคำอธิษฐานและเชื่อว่าจะเสด็จลงมาในเวลาในเวลาเช้าของวันพฤหัสฯประมาณ 9.30 และในเวลาค่ำเวลาประมาณ 21.30 น.
       
       การขอพรในช่วงเวลานี้ก็จะคึกคักเป็นพิเศษ โดยการบูชานั้นจะใช้ดอกกุหลาบสีแดง 9 ดอก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักหรืออีกนัยหนึ่งคือเป็นสัญลักษณ์ของโลกียะ ความเป็นมงคลและพลังชีวิต นอกจากนี้ยังต้องมีธูปสีแดงจำนวน 9 ดอกหรือจะเป็นพวงมาลัยกุหลาบ 1 พวงก็ได้ เทียนแดงจะ1เล่มหรือ1 คู่ก็ได้ แต่ถ้าเป็น 1 คู่จะที่ถือเคล็ดว่าต้องประกบให้แนบชิดกันเพื่อความแนบแน่นในชีวิตรัก แต่หากใครยังไร้คู่ก็อาจสื่อความหมายให้ไม่โดดเดี่ยว มีคู่โดยเร็วไว ส่วนผลไม้นั้นนิยมมะพร้าว น้ำอ้อย นมสดหรือของหวานอะไรก็ได้ แต่ที่ห้ามอย่างเด็ดขาดคืออาหารคาวทั้งหลาย และที่สำคัญที่สุดคือจิตใจที่แน่วแน่และมีสมาธิในการอธิษฐาน
       
       การสักการะพระตรีมูรติเป็นเพียงสิ่งหนึ่งที่เป็นที่พึ่งทางจิตใจ แต่ "ความรัก" นั้นเป็นอะไรหลายๆ อย่างที่ทุกคนต่างเฝ้าหาคำตอบและให้คำนิยาม แต่ที่สุดแล้วก็ไม่มีอะไรหนีพ้นตัวเราเองที่จะเป็นผู้กำหนดให้ความรักนั้นเป็นไปในทางใด
       
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com
       
        


ข่าวล่าสุด ในหมวด
“นางเงือก” เรื่องเล่าที่ไม่มีวันจางหาย จากท้องทะเล
“เมืองบาดาล” โลกเร้นลับใต้พิภพ....ปริศนารอวันพิสูจน์
“ยักษ์”น่ารักกว่า(บาง)คน...ตำนานและเรื่องเล่าที่ยังคงอยู่
“พระตรีมูรติ” ที่พึ่งในศรัทธาแห่งความรัก
เรื่องเหลือเชื่อ!!! “เสือสมิง” ตำนานลี้ลับแห่งพงไพร...เป็นสัตว์ คน หรือ ผี??
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 3 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 5 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นครนายกเอาส้วม มาขื้นป้ายโฆษนาชวนให้คนเข้าไปดู อนาถแท้... สร้างแต่วัตถุแข่งกันเข้าไป หลักธรรม อยู่ตรงไหนหาไม่เจอแล้ว. วัดต้องแข่งขันกันเพื่อให้มีคนเข้าเพื่อหวังปัจจัย กระทรวงวัฒนธรรมและกรมศาสนาทำอะไรกันอยู่ ถึงปล่อยให้สังคมเลอะเทอะแบบนี้
คนไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
งมงายยึดติดในตัวเทพ เทพองค์โน้นบันดาลแบบนี้องค์นั้นบาลดาลแบบนี้ ผิดคำสอนพุทธศาสนา อย่างสิ้นเชิง ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน จะมารอเทพบันดาลคือพวกงี่เง่า เชื่อไม่ลืมหูลืมตา คือโง่ ไม่เชื่อแต่อย่าลบหลู่ คือพวก ขี้ขลาด พระพุทธองตรัสว่า หากมิเชื่อจงพิสูจน์ดู ไอ้พวกพราหม มันก็ขู่ ถ้าไม่มีพวกงมงาย พวกมันจะอยู่ยังไง คนไทยครับ ตื่นสักที ผมกล้านะถ้าจะให้ไปลบหลู่ไอ้พวกทวยเทพขี้หมา แต่ผมรู้อีกหลายคนก็นับถือ ถ้าจะให้เราไปทำการป่าเถื่อน แบบนั้นมันคงไม่ถูกได้แต่เตือนกันเริ่มจากคนรู้จักใกล้ๆตัวให้ได้คิด ถ้าเขาคิดไม่ได้จงปล่อยไป บัวมันมีหลายเหล่า ไอ้พวกที่อยู่ในโคลนตม คงยากจะเห็นแสงสว่าง
ตื่นครับพี่น้อง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
1.ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ต่อไปหมูหมากาไก่ ก็กลายเป็นเซียน ส่วนคนก็กลายเป็นควาย

2.คากคก-ชูชก-ศรีธนนชัย-ไอ้หัวช้างสีชมพู-บักขิก คือหลักเคารพ คือความหวังของคนไทยจำนวนมาก แพร่ไปดังไฟลามทุ่ง

3.พุทธธัง สะระนัง คัจฉามิ ... ขอยึดพระพุทธเป็นที่พึ่ง
ธัมมัง สะระนัง คัจฉามิ ... ขอยึดพระธรรมเป็นที่พึ่ง
สังฆัง สะระนัง คัจฉามิ ... ขอยึดพระสงฆ์เป็นที่พึ่ง

4. มหาเถระพุทธสมาคมแห่งประเทศไทย นอกจากเรื่องพัดยศ กับอำนาจควบคุมสงฆ์ มีสำนึกอะไรบ้าง แม้แต่วัดดัง วัดใหญ่ในกทม.มากวัด ยังทำรูปหล่อ-เหรียญไอ้หัวช้างขาย

5. อย่าริเรียกร้องให้บัญญัติ ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติไทย ถ้าเรื่องความเชื่อที่หลงผิดสำคัญๆอย่างนี้ แพร่หลายเป็นสิบๆปีไปทั่วไทย ถ้ายังไม่รณรงค์สร้างความเชื่อที่ถูกต้อง ควรต้องยกระดับให้เป็นวาระแห่งชาติของไทย ถือว่าแย่มากแล้ว

6. คนอินเดียที่หันมานับถือพุทธ จะสับสนไหมเนี่ย ว่าพระไทย..อะไรของเขา พาลจะคิดเห็นหลงทางไปเช่นกัน

7. ไทยจะเป็นแหล่งแพร่เชื่อผิดๆไปยัง คนพุทธในบรรดาประเทศอาเซียน ลำพังเข้าไปเรี่ยไร เปิดสำนักตามตึกแถวในมาเลย์ ก็แย่แล้ว เจ๊กสิงคโปร์-มาเลย์ งมงายวัตถุกันเป็นจำนวนมาก เฮ้อ. มหาเถระสมาคมไทย จะว่าประการใด..
ฉานเอง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณคิดว่าคนไทยนับถือพุทธเท่านั้นหรือ เบิ่งตาให้กว้าง ยอมรับความเคารพนับถือของคนอื่นบ้าง
..
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เขาพูดถึงปัญหาของ "คนพุทธ" กับสถาบันของคนพุทธ

มันก็ชัดเจนดีแล้วนะนี่...
ตอบ
 
ความคิดเห็นที่ 2 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าเป็นคนดี มีสมอง เป็นตัวของตัวเอง ฉลาดในการวางตัว น่าคบหา น่าเข้าใกล้ มีหรือจะไม่มีคนรัก ไม่ต้องพึ่งเทพองค์ไหนหรอก ไม่มีใครดลบันดาลได้ นอกจากตัวเอง น้อยคนนักที่จะเข้าใจ

ถึงไม่มีคนรัก ชีวิตนี้ก็มีความสุขได้ด้วยตัวเองเช่นกัน
ไม่เชื่อเรื่องนี้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รูปเจว็ดของศาสนาอื่นคนไทยเอามาเคารพ คำสอนของพระศาสดาสัมมาสัมพทุธเจ้าประเสริฐยิ่งกว่ารูปเคารพเจว็ดของศาสนาอื่นไม่เคารพ
samilar@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนส่วนมากในโลกนี้ ไม่ได้งมงายเหมือนเมิงหรอก มัวแต่กราบไหว้รูปปั้น จงค้นหาพระเจ้าให้เจอ จะได้เลิกงมงายแบบนี้อีก
จั่น
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แปลกๆ ไอ้นี่เขียนอย่างที่เขาบอกไว้ แต่ยังไปด่าเขาอีกแน่ะ สติปัญญาไปอยู่ที่ไหน ไอ้จั่น คือเขาบอกให้ศึกษาคำสอน อย่ามัวลุ่มหลงกราบไหว้รูปปั้น... เมิงก็บอกให้ไปหาพระเจ้าให้เจอ อย่ามัวไหว้รูปปั้น แล้วความหมายมันผิดกันตรงไหน ไอ้นิ่ม ไปสั่งซื้อเฟอบี้มาฤ.ไง
A
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014